Giải bài toán tắc nghẽn đơn hàng ngành gỗ

2023-02-15 20:36:00.0

Giải bài toán tắc nghẽn đơn hàng ngành gỗ

Lãnh đạo 5 hiệp hội trong ngành chế biến gỗ của Việt Nam, gồm Viforest (Hiệp hội Gỗ Việt Nam), Hawa (Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.Hồ Chí Minh), Bifa (Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương), Dowa (Hiệp hội Gỗ và Thủ công mỹ nghệ Đồng Nai), FPA Bình Định (Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định) đã cùng công bố một hợp tác đặc biệt nhằm đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại cho ngành gỗ Việt Nam.

Theo đó, hoạt động của các hiệp hội sẽ không còn riêng lẻ, mà quy về một mối, dưới mái nhà chung mang tên Viforest Fair. Mục đích cuối cùng của việc hợp tác này nhằm mang lại sức mạnh chung, tạo thêm nhiều điều kiện để doanh nghiệp trong ngành có môi trường kinh doanh rộng mở. Từ đó tiến tới nâng cao vị thế ngành chế biến gỗ Việt Nam trên bản đồ xuất khẩu nội thất thế giới. Trước đó, trong năm 2022, các hiệp hội này đã ký kết thoả thuận phát triển bền vững ngành gỗ Việt Nam.

Qua đó, thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển thị trường xuất khẩu và thị trường trong nước, giới thiệu, quảng bá doanh nghiệp và hình ảnh, chất lượng, mẫu mã các sản phẩm đồ gỗ Việt Nam đến người tiêu dùng trong nước và quốc tế, cùng nhau xây dựng thương hiệu ngành gỗ quốc gia. Các hiệp hội cùng nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của ngành gỗ Việt Nam thông qua việc hợp tác, liên kết hình thành và phát triển một Khu lâm nghiệp công nghệ cao ở phía Nam, trở thành một trung tâm đồ gỗ liên vùng có quy mô và năng lực sản xuất, chế biến, thương mại đồ gỗ và sản phẩm gỗ hàng đầu trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương dựa trên sự liên kết hợp tác chặt chẽ của cộng đồng doanh nghiệp ngành gỗ trong cả nước, vận dụng những thế mạnh của các địa phương đi tiên phong, bao gồm Bình Dương, Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh, Bình Định và một số tỉnh, thành khác.

Năm 2023, sau khi về cùng mái nhà, sự kiện đầu tiên và cũng là điểm nhấn quan trọng nhất trong hợp tác này là Hội chợ Xuất khẩu đồ gỗ và nội thất TP.Hồ Chí Minh - HawaExpo 2023. Điểm qua sự kiện này có các tên tuổi lớn từ Bình Dương như Lâm Việt, Trường Thành, An Cường… Tại sự kiện này, nhà mua hàng được gặp gỡ trực tiếp với đại diện các nhà máy lớn, có khả năng cung ứng hàng đầu về chất lượng lẫn số lượng sản phẩm nội thất cho thị trường các nước, giải bài toán nghẽn đơn hàng đang hết sức cấp bách. Tin tưởng, với năng lực sản xuất tốt, quản lý hiệu quả, lực lượng lao động hùng hậu và nguồn nguyên liệu sẵn có, ngành gỗ Bình Dương sẽ cùng các “đồng môn” nhanh chóng vượt qua thử thách mang tính khách quan hiện tại, vững vàng ở vị trí thứ hai trên thế giới về xuất khẩu nội thất.