Cơ hội kết nối đối tác trong ngành Logistics giữa Hà Lan -Việt Nam

2021-11-04 20:53:00.0

Cơ hội kết nối đối tác trong ngành Logistics giữa Hà Lan -Việt Nam

Hà Lan, là một nước có nhiều tiềm năng về kinh tế thuận lợi cho các nước hợp tác và đẩy mạnh sự phát triển kinh tế song phương. Hà Lan đóng vai trò trung chuyển giữa các nước châu Âu và châu lục khác. Hiện tại logistics chiếm tới 4,4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và 12,5% tổng chi tiêu của quốc gia này. Chính vì thế, để  đẩy mạnh hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan trong cả hai lĩnh vực dịch vụ và đào tạo về logistics. Ngày 28 tháng 10 năm 2021, tại Hà Nội ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan ông Phạm Việt Anh, tổ chức Hội thảo trực tuyến “Logistics Việt Nam - Hà Lan với chủ đề Xác định cơ hội và kết nối đối tác”, với sự tham gia Hội thảo  Bộ Ngoại giao, các Sở Công Thương, Giao thông vận tải, Kế hoạch đầu tư của 24 tỉnh, thành phố cùng các doanh nghiệp Hà Lan, Việt Nam trong lĩnh vực logistics.

Hình. Ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (bên phải)

Song song đó tại điểm cầu Bình Dương, đại diện tỉnh Bình Dương ông Nguyễn Thanh Toàn  Giám đốc Sở Công Thương  và Ông Nguyễn Chí Hiếu Phó Giám đốc - Sở Giao thông Vận tải đồng chủ trì hội thảo và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan, hiệp hội logistics cùng các hiệp hội ngành hàng và các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực vận tải trên địa bàn tỉnh.

Hình. Ông Nguyễn Thanh Toàn và Nguyễn Chí Hiếu đồng chủ trì tại Bình Dương

Theo ông Trần Thanh Hải, Việt Nam mong muốn sẽ tìm ra giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực logistics, khai thác tối đa tiềm năng của hệ thống giao thông Việt Nam, nhất là hệ thống hạ tầng cảng biển, thúc đẩy giao thương quốc tế và tạo điều kiện thuận lợi cho tăng trưởng kinh tế của doanh nghiệp hai bên. Cũng tại hội thảo đại diện phía doanh nghiệp, ông Đào Trọng Khoa, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) đề nghị, giao thương thương mại Việt Nam và Hà Lan trong thời gian tới được đẩy mạnh hơn nữa về xuất khẩu sang châu Âu và ngược lại Việt Nam cũng là điểm trung chuyển hàng xuất khẩu của Hà Lan vào khu vực ASEAN.

Bình Dương, thời gian qua, ngành logistics từng bước phát triển khá mạnh mẽ, với hơn 90 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này, bao gồm các lĩnh vực kinh doanh như vận tải và cho thuê container; xây dựng và cho thuê nhà xưởng, kho bãi; dịch vụ đóng gói, dán nhãn, thu gom, phân phối hàng hóa; dịch vụ tư vấn hỗ trợ xuất nhập khẩu; dịch vụ giao nhận và khai báo hải quan; dịch vụ bán cước phí tàu biển…

Hình. Toàn cảnh hội nghị

Nguyên Trân – P.QLTM