Cơ hội cho hàng Việt tiếp cận người dân Campuchia

2011-06-01 17:00:00.0

Từ ngày 26 - 31/5/2011, tại Khu Công nghiệp Xuân Tô, khu vực Cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên-An Giang, đã diễn ra Hội chợ “Thương mại - Du lịch và Đầu tư Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) - Tịnh Biên, An Giang 2011” do Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức.

Cắt băng khai mạc Hội chợ

Hội chợ đã góp phần đưa hàng Việt tiếp cận người dân Campuchia và tạo cơ hội cho người dân các tỉnh vùng biên giới 2 nước tăng cường mối quan hệ đầu tư, thương mại như nhận định chung của ban tổ chức cũng như lãnh đạo các tỉnh, hiệp hội DN.

Ông Vương Bình Thạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang: Đây là lần thứ 5 tỉnh An Giang tổ chức hội chợ dưới sự hỗ trợ của Bộ Công Thương và sự hưởng ứng nhiệt tình của các cơ quan chức năng Campuchia. Hội chợ năm nay thu hút trên 460 gian hàng của 240 DN trong và ngoài nước, chứng tỏ hoạt động của các kỳ hội chợ trước đã tạo được hiệu quả và sự tín nhiệm của DN đối với An Giang.

Ông Vũ Xuân Mừng, Phó trưởng Cơ quan đại diện Bộ Công Thương tại TP.HCM: Hội chợ Thương mại - Du lịch và Đầu tư Đồng bằng sông Cửu Long 2011 đã góp phần khai thác tiềm năng kinh tế biên giới, khai thác tiềm năng kinh tế các hành lang kinh tế Đông Tây, tạo điều kiện cho hàng hoá các tỉnh ĐBSCL tiếp cận thị trường nước láng giềng Campuchia, một thị trường đầy tiềm năng.

Bà Chum Teav Keo Mally, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Campuchia: Hội chợ cũng là dịp cho các DN Campuchia mang các sản phẩm của người dân Campuchia sản xuất giới thiệu với người dân Việt Nam. Năm nay các DN Campuhia đã tích cực tham gia hội chợ và trưng bày, giới thiệu nhiều sản phẩm như hàng nông sản, hàng may mặc, hàng TCMN cùng nhiều mặt hàng thiết yếu khác.

Ông Srây Bên, Tỉnh trưởng tỉnh Tà Keo: Hội chợ là cơ hội cho nhân dân hai nước tại khu vực biên giới tạo dựng tốt hơn các mối quan hệ, góp phần trong việc củng cố tình đoàn kết hữu nghị giữa hai quốc gia, các mối quan hệ này không chỉ trong hoạt động kinh doanh, du lịch, đầu tư mà còn trong các hoạt động văn hoá-xã hội… Vì thế, tỉnh Tà Keo đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân Campuchia không những đến tham quan, tìm mua các sản phẩm Việt Nam mà còn tham gia vào các hoạt động khác tại hội chợ. Đồng thời, tỉnh cũng tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho DN Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Tà Keo.

Hội chợ năm nay thu hút trên 460 gian hàng của 240 DN trong và ngoài nước, trong đó có nhiều DN Campuchia…(chiếm 15% lượng DN tham dự) trưng bày, giới thiệu nhiều sản phẩm, hàng hoá phong phú như sản phẩm nông sản, thuỷ sản, thực phẩm chế biến, hàng tiêu dùng, công nghệ phẩm, hàng may mặc, giày dép, máy móc thiết bị, hàng điện tử, đồ gỗ, sản phẩm trang trí nội thất, vật liệu xây dựng, nông dược.…và được bố trí trong từng khu vực riêng để tiện cho khách tham quan, mua sắm. Hội chợ đã thúc đẩy việc tiêu thụ hàng Việt Nam chất lượng cao tại vùng biên giới, đặc biệt phục vụ người dân hai tỉnh Campuchia giáp biên giới là Tà Keo và Cần Đan.
Trong khuôn khổ Hội chợ còn diễn ra nhiều hoạt động văn hoá đa dạng như hội thi thả diều, hội thi đua bò tốc độ, trình diễn âm nhạc hàng đêm…phục vụ khách tham quan và DN; Hội thảo, trao đổi thương mại, kết nối giao thương giữa DN Việt Nam với DN Campuchia và Chương trình khảo sát thị trường Campuchia dành cho DN Việt Nam.