Cảnh báo tai nạn điện do vi phạm hành lang an toàn

2022-10-27 08:25:00.0

Dù đã có nhiều cảnh báo của ngành điện nhưng tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp (HLATLĐCA) vẫn liên tiếp xảy ra. Các sự cố không những gây mất điện trên diện rộng mà còn đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của người vi phạm cũng như những người xung quanh. Ngành điện tiếp tục tuyên truyền cảnh báo an toàn điện và các nguy cơ, tại nạn điện do vi phạm trong hoạt động xây dựng, lắp đặt biển hiệu, vận chuyển…

Xe cẩu vận chuyển ống cống gây sự cố mất điện trên diện rộng vào ngày 7-10 tại phường Tân Định, TX.Bến Cát

Nhiều sự cố do vi phạm

Ông Phan Thanh Phong, Trưởng phòng An toàn Công ty Điện lực Bình Dương (PCBD), cho biết hiện nay tình trạng vi phạm HLATLĐCA xảy ra trên địa bàn tỉnh rất nhiều, nhất là trong các hoạt động xây dựng, lắp đặt biển hiệu, vận chuyển bằng phương tiện cơ giới. Điều này không chỉ gây khó khăn cho công tác sửa chữa, bảo dưỡng, vận hành lưới điện mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân. Thực tế thời gian qua trên địa bàn tỉnh đã có rất nhiều hành vi vi phạm HLATLĐCA dẫn đến tai nạn điện, sự cố lưới điện làm mất điện trên diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và ngành điện phải mất nhiều thời gian, công sức để khắc phục.

Ông Phong cho biết thêm, mặc dù hàng năm Sở Công thương phối hợp PCBD tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền, vận động, cảnh báo về an toàn điện cho người dân, kể cả tổ chức hội thi trắc nghiệm trực tuyến về an toàn điện và tiết kiệm điện. Các nội dung tuyên truyền tập trung vào các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của bộ, ngành và của tỉnh về lĩnh vực an toàn điện, tiết kiệm điện. Những nỗ lực này đã góp phần giúp người dân, đơn vị nâng cao nhận thức trong việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số đơn vị thi công, doanh nghiệp và người dân chưa ý thức được mức độ vi phạm HLATLĐCA dẫn đến sự cố cũng như tai nạn điện đáng tiếc.

Theo đó, tình hình vi phạm HLATLĐCA vẫn còn tiếp diễn. Gần đây nhất vào ngày 7-10, tại khu vực phường Tân Định, TX.Bến Cát đã xảy ra sự cố đường dây 110kV 179 Tân Định - 172 Bến Cát làm gián đoạn cung cấp điện trên diện rộng, mà nguyên nhân là do người điều khiển cần cẩu để di chuyển cống thoát nước từ trên thùng xe xuống đất vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện gây sự cố lưới điện, rất may không xảy ra tai nạn cho người. Được biết, trước đó PCBD và Truyền tải điện Miền Đông 2 đã tuyên truyền, hướng dẫn và lập biên bản cảnh báo an toàn với người cho thuê và người thuê đất có xác nhận của UBND phường Tân Định. Thế nhưng do sự chủ quan, lơ là của người điều khiển cần cẩu khi làm việc gần, bên dưới đường dây điện dẫn đến vi phạm gây ra sự cố. Trước đó, tại Khu công nghiệp Bàu Bàng cũng xảy ra một vụ xe bồn bê tông va chạm vào lưới điện gây ra sự cố mất điện trên diện rộng, rất may vụ việc không làm ai bị thương.

Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Với những hành vi vi phạm nêu trên, theo Nghị định 17/2022/NĐ-CP ngày 31-1-2022 của Chính phủ có thể truy cứu tránh nhiệm hình sự hoặc nhẹ hơn sẽ bị xử phạt hành chính từ 60-70 triệu đồng. Thời gian qua, trước những nguy cơ gây mất an toàn, nguy hiểm khi làm việc gần, trong HLATLĐCA, ngành điện đều đề nghị chủ đầu tư công trình, đơn vị thi công… ký cam kết chấp hành theo văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh về lĩnh vực an toàn điện.

Để chủ động phòng tránh các sự cố điện liên quan, Phòng An toàn PCBD, các điện lực trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra, phối hợp với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm, nhưng đến nay vẫn còn nhiều trường hợp vi phạm. “Ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ HLATLĐCA của người dân chưa cao, nhiều trường hợp đã được tuyên truyền, cảnh báo nhiều lần nhưng người dân không quan tâm thực hiện hoặc có thái độ chủ quan, không tuân thủ đầy đủ các biện pháp an toàn trong quá trình thi công, sửa chữa… là nguyên nhân dẫn đến xảy ra các sự cố, tai nạn”, ông Phong nói.

Để ngăn ngừa tai nạn cho người và sự cố hệ thống điện khi làm việc gần HLATLĐCA, PCBD khuyến cáo người dân không lắp đặt giàn giáo, hộp đèn, biểu hiệu quảng cáo và các vật dụng khác tại các vị trí mà khi bị đổ, rơi có thể va chạm vào lưới điện cao áp. Khi làm việc gần đường dây điện cao áp phải bảo đảm khoảng cách an toàn từ bất kỳ bộ phận nào của phương tiện, dụng cụ làm việc đến dây dẫn điện gần nhất không nhỏ hơn 6m. Ngoài ra, trong quá trình thi công gần lưới điện nếu thấy không bảo đảm an toàn, chủ công trình hoặc đơn vị thi công có thể liên hệ đơn vị quản lý vận hành qua số điện thoại 19001006 hoặc 19009000 để được hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời nhằm chủ động phòng tránh những sự cố, tai nạn điện liên quan.

THEO PHÒNG AN TOÀN PCBD, TRONG 9 THÁNG NĂM 2022, TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐÃ XẢY RA 25 VỤ SỰ CỐ LƯỚI ĐIỆN DO VI PHẠM HLATLĐCA, 11 VỤ TAI NẠN ĐIỆN TRONG DÂN LÀM 6 NGƯỜI CHẾT VÀ 6 NGƯỜI BỊ THƯƠNG, TRONG ĐÓ CÓ ĐẾN 9 VỤ TAI NẠN ĐIỆN LÀ DO VI PHẠM HLATLĐCA.