Bình Dương: Tạm dừng tất cả hoạt động chợ tự phát trên địa bàn tỉnh

2021-06-30 15:35:00.0

Thực hiện Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 22/6/2021 của UBND tỉnh Bình Dương về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, ngày 24/6, Sở Công Thương đã ban hành công văn đề nghị các cơ quan, đơn vị thực hiện các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn mới.

Theo đó, tại địa bàn các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh phải tạm dừng tất cả hoạt động chợ tự phát (đặc biệt thường hay tập trung tại các cổng khu, cụm công nghiệp, công ty, nhà máy, xí nghiệp…).

Đồng thời, tăng cường, quản lý chặt chẽ các chợ truyền thống và chợ tạm trên địa bàn; trong đó, bắt buộc người dân đến mua sắm, các tiểu thương kinh doanh và người làm việc tại các chợ phải thực hiện nghiêm về công tác phòng, chống dịch như: đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, quy định số lượng người giao dịch....; phải thuân thủ tuyệt đối quy tắc 5K của Bộ Y tế.

Ngoài ra, địa bàn có các khu phong tỏa, cách ly phải tăng cường công tác quản lý, dự trữ, cung ứng hàng hóa thiết yếu; nắm bắt nhu cầu tiêu dùng của người dân, tổng hợp đăng ký mua hàng hóa thiết yếu cho người dân (khi có nhu cầu) tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi gần nhất và vận chuyển trực tiếp đến điểm phong tỏa, cách ly phục vụ tiêu dùng cho người dân. Các phòng Kinh tế thường xuyên nắm tình hình diễn biến thị trường, sức mua hàng hóa tại các chợ truyền thống trên địa bàn.

Cùng với đó, các siêu thị, trung tâm thương mại cần phải nâng cao hơn mức độ chống dịch, thường xuyên khử khuẩn, giảm, giãn sự tập trung khi mua sắm… đảm bảo an toàn cho công tác phòng, chống dịch; phải thực hiện đúng với bản cam kết đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19; Tổ chức có hiệu quả đối với đội phòng, chống dịch và phương án sẵn sàng cho mọi tình huống diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, siêu thị mini, cửa hàng tiện ích./.

Diệu Hằng – Phòng KHTCTH