Bình Dương “hút” mạnh nhà đầu tư Đan Mạch

2022-06-01 08:46:00.0

Chú trọng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ... Bình Dương tiếp tục thu hút mạnh doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó có các nhà đầu tư đến từ Đan Mạch trong thời gian qua.

Ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp ông Carsten Rasmussen, Giám đốc vận hành Tập đoàn Lego (Đan Mạch)

Điểm đến lý tưởng

Bình Dương là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI. Đây chính là nguồn lực quan trọng để Bình Dương có tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm cao gấp 2 lần so với mức tăng trưởng bình quân chung của cả nước. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), 4 tháng đầu năm 2022, Bình Dương là địa phương dẫn đầu về vốn FDI vào Việt Nam, với tổng vốn đăng ký gần 2,4 tỷ đô la Mỹ, chiếm 21,7%. Trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Bình Dương 4 tháng đầu năm, Đan Mạch dẫn đầu với dự án Lego có quy mô lớn, tổng vốn đầu tư trên 1,3 tỷ đô la Mỹ, chiếm 54,7% tổng vốn đầu tư vào Bình Dương.

Mới đây, tại buổi tiếp và làm việc của lãnh đạo tỉnh với Tập đoàn Lego (Đan Mạch), ông Carsten Rasmussen, Giám đốc vận hành Tập đoàn Lego khẳng định, việc quyết định lựa chọn Bình Dương là điểm đầu tư và xây dựng nhà máy mới đã được cân nhắc rất kỹ và nằm trong chiến lược phát triển của tập đoàn. Tập đoàn Lego rất vui mừng khi được hợp tác với tỉnh và Công ty liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) để xây dựng nhà máy hiện đại này, góp phần mang đến thêm hàng ngàn cơ hội việc làm mới, cung ứng thêm nhiều sản phẩm phong phú, chất lượng cũng như đóng góp vào sự phát triển của địa phương. Dự án đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, bảo vệ môi trường xanh, sạch. Ông Carsten Rasmussen cảm ơn chính quyền tỉnh đã luôn quan tâm, chia sẻ và mong muốn sẽ tiếp tục được hỗ trợ để triển khai bảo đảm lộ trình dự án, dự kiến nhà máy sẽ đi vào hoạt động trong năm 2024.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, hiện Bình Dương vươn lên đứng thứ hai cả nước về thu hút vốn FDI. Đáng chú ý, dù đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến hoạt động đầu tư, nhưng trong 4 tháng đầu năm 2022, tỉnh đã thu hút được trên 2,4 tỷ đô la Mỹ (tăng 396% so với cùng kỳ). Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 4.044 dự án đầu tư nước ngoài, tổng vốn 39,4 tỷ đô la Mỹ.

Nắm bắt cơ hội từ nhà đầu tư quan trọng

Nắm bắt cơ hội, kích cầu vốn đầu tư từ thị trường tiềm năng này, thời gian qua, Bình Dương liên tục quan tâm khai thác hiệu quả mối quan hệ với các đầu mối xúc tiến đầu tư, nhất là thị trường Đan Mạch được tỉnh đặc biệt chú trọng. Theo Ngài Mikkel Lyndrup, Phó Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, hiện nay có hơn 140 DN Đan Mạch đã đến đầu tư tại Việt Nam. Trong đó, các tập đoàn hàng đầu của Đan Mạch như Lego, Pandora đều đã cam kết sẽ có những dự án đầu tư lớn vào Bình Dương trong thời gian tới. Theo ngài Phó đại sứ, Bình Dương là tỉnh năng động, có tốc độ phát triển và tiềm năng đầu tư nổi bật.

Mới đây, Tập đoàn Pandora, thương hiệu trang sức Đan Mạch đã ký thỏa thuận xây dựng cơ sở chế tác trang sức mới tại KCN VSIP 3 với tổng vốn đầu tư trên 100 triệu đô la Mỹ để xây dựng cơ sở sản xuất đầu tiên tại Việt Nam, đáp ứng 60 triệu sản phẩm trang sức mỗi năm và tạo ra việc làm cho hơn 6.000 người. Dự kiến, dự án sẽ được khởi công xây dựng vào đầu năm 2023 và bắt đầu sản xuất vào cuối năm 2024. Đây là cơ sở thứ 3 của Pandora trên thế giới, đồng thời là cơ sở sản xuất đầu tiên được xây dựng ngoài Thái Lan.

Ông Jeerasage Puranasamriddhi, Giám đốc chuỗi cung ứng Tập đoàn Pandora, cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành khảo sát đánh giá kỹ lưỡng trên tất cả các tỉnh, thành Việt Nam và đã chọn tỉnh Bình Dương vì ba lý do: Nguồn lao động tay nghề cao sẵn có; cơ sở hạ tầng và gần sân bay quốc tế, thuận tiện đối với việc xuất khẩu trang sức của công ty và cuối cùng đặc biệt hơn cả chính là sự nhiệt tình, sự hỗ trợ và cam kết mạnh mẽ từ chính quyền tỉnh.

Tại các buổi tiếp và làm việc với các nhà đầu tư đến từ Đan Mạch, bàn về các giải pháp thu hút hiệu quả những dự án hợp tác đầu tư để đóng góp cho sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh, ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định Bình Dương vẫn tiếp tục thực hiện phương châm luôn nỗ lực sát cánh, đồng hành cùng các DN, nhà đầu tư. Tỉnh luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các DN, nhà đầu tư nước ngoài làm ăn hiệu quả, lâu dài. Hiện Bình Dương đang tiếp tục xây dựng hình ảnh địa điểm đầu tư an toàn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tỉnh luôn lắng nghe và giải quyết kịp thời các khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư, trong đó có các DN Đan Mạch hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Ngài Kim Hojlund Christense, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam: Việc xây dựng cơ sở chế tác đầu tiên của Pandora tại Việt Nam sẽ góp phần mở rộng và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác chặt chẽ của Đan Mạch với Việt Nam trong quá trình chuyển đổi xanh của nền kinh tế thông qua các dự án đầu tư nước ngoài chất lượng cao với các nhà máy sản xuất có giá trị và các công việc đòi hỏi tay nghề cao. Dự án này một lần nữa khẳng định vị thế của tỉnh Bình Dương, một trong những địa phương được các công ty Đan Mạch quan tâm nhất.