logo

Tiếp tục thúc đẩy Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)

Sau 2 ngày làm việc, Hội nghị Bộ trưởng của 11 nước thành viên tham gia TPP (trừ Hoa Kỳ), bên lề Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách thương mại của Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC) đã đưa ra tuyên bố chung, trong đó, khẳng định những nguyên tắc, tiêu chuẩn cao, sự cân bằng, tầm quan trọng về kinh tế và chiến lược của TPP; đồng thời, thống nhất tiếp tục thúc đẩy Hiệp định.

Sau 2 ngày làm việc, Hội nghị Bộ trưởng của 11 nước thành viên tham gia TPP (trừ Hoa Kỳ), bên lề Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách thương mại của Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC) đã đưa ra tuyên bố chung, trong đó, khẳng định những nguyên tắc, tiêu chuẩn cao, sự cân bằng, tầm quan trọng  về kinh tế và chiến lược của TPP; đồng thời, thống nhất tiếp tục thúc đẩy Hiệp định.

Như vậy, dưới sự dẫn dắt và nỗ lực của Nhật Bản, New Zealand and Australia, một TPP 11 dường như có khả năng sẽ trở thành hiện thực, mặc dù sẽ còn rất nhiều khó khăn khi 11 nước thành viên còn lại của TPP phải đàm phán lại nhiều điều khoản của Hiệp định này.

Phát biểu sau hội nghị, Bộ trưởng Thương mại New Zealand Todd MacClay tỏ ra lạc quan rằng các quốc gia đều có những lợi ích về kinh tế và chiến lược cần được cân nhắc trong hiệp định này. Tuy nhiên, cuối cùng các quốc gia cũng đã thể hiện sự đoàn kết và mong muốn cùng làm việc để đạt được một thỏa thuận giữa 11 quốc gia có lợi cho nền kinh tế và người dân của mỗi nước. Đó còn là một thỏa thuận mở cho các nước khác trên thế giới tham gia nếu đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn cao của TPP.

Theo số liệu của Ngân hang thế giới, 11 nước thành viên còn lại của TPP chiếm 13,5% GDP toàn cầu.

Tuyên bố chung của Hội nghị khẳng định:

Các Bộ trưởng cũng nhấn mạnh các nguyên tắc và tiêu chuẩn cao của Hiệp định này là cách để thúc đẩy hội nhập kinh tế trong khu vực, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của các nước thành viên, tạo thêm cơ hội cho người lao động, các hộ gia đình, nông dân, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Các Bộ trưởng cũng đồng ý cần phải hiện thực hóa những lợi ích của Hiệp định TPP. Theo hướng đó, các Bộ trưởng nhất trí giao cấp kỹ thuật nghiên cứu các kịch bản phù hợp để nhanh chóng đưa Hiệp định toàn diện và tiêu chuẩn cao vào thực thi, trong đó bao gồm việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc tham gia của các nước ký kết ban đầu.

Các Bộ trưởng yêu cầu các Trưởng đoàn xúc tiến việc chuẩn bị cho nhiệm vụ này và hoàn tất trước khi các nước TPP nhóm họp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC sẽ được tổ chức vào ngày 10-11/11/ 2017 tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Các Bộ trưởng cũng nhấn mạnh về khả năng mở rộng TPP cho các các nền kinh tế khác tham gia nếu họ có thể chấp nhận các tiêu chuẩn cao của Hiệp định.

Những nỗ lực này sẽ giải quyết các mối quan ngại về chủ nghĩa bảo hộ, duy trì mở cửa thị trường, củng cố hệ thống thương mại quốc tế dựa trên các quy tắc chung, thúc đẩy thương mại toàn cầu và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thiện Minh - XTTM.

Các bài viết đã đăng