logo

Hội nghị tổng kết công tác Xúc tiến thương mại tỉnh Bình Dương năm 2017

​Được sự chấp thuận của Sở Công Thương Bình Dương, chiều ngày 05 tháng 01 năm 2018, Trung tâm Xúc tiến Thương mại Bình Dương đã long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Xúc tiến Thương mại tỉnh Bình Dương năm 2017 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2018.

Hội nghị tổng kết công tác Xúc tiến thương mại tỉnh Bình Dương năm 2017

Tham dự Hội nghị có ông Hồ Văn Bình - Phó Giám đốc Sở Công Thương, ông Phạm Thanh Dũng – Giám đốc Trung tâm ; đại diện các phòng chuyên môn của Sở cùng toàn thể cán bộ CCVC Trung tâm.

Tại Hội nghị, ông Phạm Thanh Dũng – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại đã thông qua báo cáo tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2017 và kế hoạch năm 2018 của Trung tâm. 

Công tác xúc tiến thương mại năm qua đã có nhiều đổi mới, thông qua việc tham gia gian hàng của tỉnh và hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương tại các Hội chợ - Triển lãm trong và ngoài tỉnh đã góp phần giới thiệu, quảng bá tiềm năng kinh tế, sản phẩm chủ lực của Bình Dương đến các tỉnh bạn, qua đó nâng cao vị thế của tỉnh đồng thời tạo cơ hội tốt để các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Chỉ tính trong năm 2017, Trung tâm XTTM tỉnh đã tổ chức cho các DN tham gia 15 hội chợ triển lãm trong nước, như: Hội chợ nông sản hợp tác xã, Liên hiệp hợp tác xã và doanh nghiệp lần thứ nhất tại Hà Nội; Hội chợ Triển lãm Thương mại - Công nghiệp tỉnh Vĩnh Long 2017; Hội chợ Quốc tế hàng thủ công mỹ nghệ và quà tặng Việt Nam - Life Style 2017 tại TP.Hồ Chí Minh; Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ II - Bình Dương năm 2017, Triển lãm Doanh nghiệp Khoa học - Công nghệ Bình Dương năm 2017...

Ông Phạm Thanh Dũng, Giám đốc Trung tâm XTTM tỉnh, cho biết năm 2017 đơn vị đã tổ chức thành công cho 05 DN tham gia Hội chợ Quốc tế Havana Cuba 2017. Riêng Hội chợ Quốc tế hàng thủ công mỹ nghệ và quà tặng Việt Nam - Life Style 2017, trung tâm đã hỗ trợ cho đoàn 12 DN thuộc Hiệp hội Gốm sứ tham gia gian hàng chung có diện tích 288m2. Qua tham gia các hội chợ đã giúp quảng bá rộng rãi các đặc sản của địa phương (gốm sứ, sơn mài...) đến thị trường trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, các DN còn bán được nhiều sản phẩm hàng hóa, doanh thu đạt trên 400 triệu đồng; ký 3 hợp đồng bán hàng giá trị 230.000 USD và ký kết 2 hợp đồng mở đại lý phân phối hàng hóa tại các tỉnh.

Bên cạnh đó, Trung tâm đã tổ chức 11 Phiên chợ đưa Hàng Việt về nông thôn tại các xã, phường, thị trấn tại các địa phương Bến Cát, Dầu Tiếng, Bàu Bàng, Phú Giáo, Bắc Tân Uyên, Dĩ An, Thuận An; với sự tham gia của 119 doanh nghiệp với 360 gian hàng, doanh thu bán hàng đạt trên 3,1 tỷ đồng. Các mặt hàng đến tay người tiêu dùng nơi đây đã góp phần bình ổn giá bán; phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân nông thôn với mức giá hợp lý. Đồng thời chương trình cũng làm cầu nối để các DN có cơ hội quảng bá sản phẩm, thương hiệu của đơn vị đến tận tay người tiêu dùng và mở rộng thị trường tiêu thụ nội địa.

Ông Phạm Thanh Dũng – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại báo cáo tổng kết công tác XTTM năm 2017

Về công tác thông tin và thương mại điện tử trong năm, Trung tâm Xúc tiến thương mại đã cập nhật 879 tin, bài và 190 văn bản mới trên Cổng thông tin điện tử của Sở Công Thương Bình Dương về các lĩnh vực công thương, xuất nhập khẩu, đầu tư, pháp luật, hội nhập kinh tế quốc tế, những điều DN cần biết, các chương trình hội chợ triển lãm trong và ngoài nước, thông tin hoạt động của ngành, góp phần phục vụ cho nhu cầu tra cứu thông tin của DN.

Ngoài ra, trung tâm đã cung cấp 80 nguồn tin về hoạt động của ngành Công Thương tỉnh Bình Dương cho Trang TTĐT Bộ Công Thương. Trung tâm cũng đã phối hợp với Viện Nghiên cứu đào tạo quản lý - RIMT tổ chức thành công 2 lớp tập huấn về TMĐT: “Kỹ năng chuyên sâu về TMĐT” và “Kỹ năng ứng dụng và giao dịch về TMĐT” cho DN với mỗi chương trình có gần 100 học viên đăng ký tham gia, đạt 100% so với kế hoạch.

Tiến tới hỗ trợ tốt hơn cho DN, UBND tỉnh cũng giao Sở Công thương Bình Dương phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông tiến hành khảo sát, nghiên cứu xây dựng Sàn giao dịch TMĐT của tỉnh, nhằm giúp tạo dựng cơ hội tìm kiếm thông tin cho các đối tác trong và ngoài nước biết đến các sản phẩm của các DN trên địa bàn tỉnh. Xây dựng và tư vấn các pháp lý cho các DN tiếp cận với loại hình kinh doanh trực tuyến thuận lợi. Đồng thời có thể giúp cơ quan chuyên ngành tích hợp được hệ thống giao dịch, thanh toán trực tuyến và thuận lợi trong công tác quản lý.

Nhìn chung, thời gian qua, Trung tâm XTTM, Sở Công Thương đã có nhiều hoạt động hỗ trợ TMĐT phát triển, tích cực góp phần chuyển dịch từ kinh doanh truyền thống sang xuất khẩu trực tuyến để tối ưu hóa hoạt động của DN, giúp DN giảm bớt các chi phí quảng cáo, tiếp thị, marketing, phân phối trưng bày, giới thiệu sản phẩm, cũng như giảm bớt các chi phí tìm kiếm nguồn nguyên liệu, đầu vào cho DN.

Bà Đỗ Thanh Nga - TP Kế hoạch Tổng hợp báo cáo kết quả công tác năm 2017

Trong Hội nghị, ông Phạm Thanh Dũng - Giám đốc Trung tâm đã đánh giá lại kết quả hoạt động của tập thể trung tâm trong thời gian qua cũng như nêu ra những thuận lợi, khó khăn và tồn tại trong năm 2017. Nhìn chung các chương trình đã thực hiện đảm bảo đúng theo kế hoạch đề ra bám sát chương trình đã được ban hành trong năm. Kết quả hoạt động diễn ra đúng tiến độ, sử dụng kinh phí đúng mục đích, hiệu quả mang lại hết sức thiết thực góp phần cải thiện chất lượng và nâng cao nâng suất hiệu quả hoạt động kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Ông Dũng cho biết để tiếp tục phát huy chương trình XTTM, trong thời gian tới 2018 Trung tâm XTTM tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác vận động DN tham gia các chương trình XTTM trong nước, nhằm giúp DN trên địa bàn tỉnh mở rộng thị trường và quảng bá sản phẩm. Đối với chương trình XTTM ra nước ngoài, trung tâm sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các hiệp hội ngành hàng nhằm làm tốt công tác quảng bá hình ảnh của Bình Dương, các sản phẩm thế mạnh của tỉnh như gỗ, gốm sứ, dệt may, da giày, sơn mài... đến khách hàng tại các chương trình hội chợ, triển lãm lớn và uy tín trong và ngoài nước.

Bà Nguyễn Thạnh Mỹ - Phó Giám đốc Trung tâm tham gia góp ý tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện các phòng chuyên môn thuộc Sở và các bộ phận có liên quan đã biểu dương những thành tích đạt được trong năm qua của Trung tâm và nêu những hạn chế cần khắc phục trong năm tới.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Hồ Văn Bình - Phó Giám đốc Sở Công Thương biểu dương những thành tích đã đạt được trong năm qua và nêu những hạn chế cần khắc phục trong năm tới. Năm 2018, Trung tâm cần tập trung thực hiện một số giải pháp như: đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại nước ngoài, tăng cường thêm công tác xúc tiến thương mại trong nước, tập trung tham mưu các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh; Phối hợp với Báo, Đài thực hiện tốt hơn công tác tuyên truyền các nội dung về xúc tiến thương mại, thương mại điện tử; Phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức lựa chọn nhà thầu thi công và phối hợp với đơn vị được chọn xây dựng Sàn TMĐT của tỉnh...

Nhân dịp này, Hội nghị đã công bố các Quyết định khen thưởng thành tích của Sở Công Thương và trao tặng Giấy khen cho 02 cá nhân đạt danh danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, 3 tập thể và  8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm vụ công tác năm 2017./.

Ông Hồ Văn Bình - Phó Giám đốc Sở Công Thương trao Giấy khen cho Tập thể Trung tâm

Ông Hồ Văn Bình – Phó Giám đốc Sở Công Thương trao Giấy khen 02 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2017

Ông Hồ Văn Bình – Phó Giám đốc Sở Công Thương trao Giấy khen cho 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm vụ công tác năm 2017

Nguồn tin: Minh Hằng - XTTM..

Các bài viết đã đăng