logo

Thủ tướng: Năm 2019, phấn đấu tăng trưởng GDP khoảng 6,8%

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Chỉ thị về xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019.

Năm 2018, kinh tế thế giới có nhiều yếu tố thuận lợi đối với hoạt động kinh tế của Việt Nam. Bên cạnh đó, những nỗ lực của Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng được thực hiện triệt để và quyết liệt trong năm 2017 cũng sẽ phát huy hiệu quả trong năm 2018.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 24/5/2018 về xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019.

Theo đó, trong năm 2019, phấn đấu đạt tốc độ tăng GDP khoảng 6,8%; tỷ lệ huy động từ thuế, phí vào ngân sách nhà nước đạt khoảng 21% GDP; dự toán thu nội địa (không kể thu từ dầu thô, thu tiền sử dụng đất, thu xổ số kiến thiết, tiền bán vốn nhà nước tại doanh nghiệp, cổ tức và lợi nhuận sau thuế) bình quân chung cả nước tăng tối thiểu 12 - 14% so với đánh giá ước thực hiện năm 2018; dự toán thu từ hoạt động xuất - nhập khẩu tăng bình quân tối thiểu 4 - 6% so với đánh giá ước thực hiện năm 2018.

Ngày 22/5, Fitch Ratings đã nâng xếp hạng tín nhiệm Nhà phát hành nợ dài hạn (IDR dài hạn) của 3 ngân hàng Vietinbank, Vietcombank và Agribank từ B+ lên BB-, triển vọng tăng từ tích cực lên ổn định, phản ánh sự cải thiện mức độ tín nhiệm quốc gia, nhờ các chỉ số kinh tế vĩ mô Việt Nam được cải thiện, nợ giảm và đệm an toàn tăng đã giúp cải thiện khả năng hỗ trợ cho các ngân hàng trong trường hợp cần thiết.

Sàn xếp hạng hỗ trợ (SRF) của 3 ngân hàng trên cũng tăng từ B+ lên BB-, xếp hạng hỗ trợ (SR) tăng từ 4 lên 3. Ngoài ra, Fitch cũng nâng SRF của MBBank và ACB từ NF lên B-, tuy nhiên SR vẫn không thay đổi, ở mức 5.

Ước tính các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ tại Việt Nam hiện nay chiếm hơn 97% trong tổng số gần 600 nghìn doanh nghiệp, 66% trong số đó là các doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ.

Tỷ lệ doanh nghiệp vừa có xu hướng giảm đi; ngược lại tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ lại đang tăng lên, cho thấy các doanh nghiệp đang có xu hướng thu hẹp về quy mô hoạt động. Bên cạnh đó, việc tham gia của các SME vào chuỗi cung ứng toàn cầu hiện nay còn rất hạn chế.

Sau 3 lần tham dự kết nối với khoảng 500 doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam, các công ty nước ngoài chỉ tìm được 2 doanh nghiệp trong nước đủ tiêu chuẩn để tham gia vào chuỗi cung ứng của mình.

Trung tâm Xúc tiến thương mại Bình Dương.

Các bài viết đã đăng