logo

Tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2018 có thể đạt khoảng 6,9 - 7%

Tăng trưởng GDP năm 2018 của Việt Nam đạt khoảng 6,9 - 7%, cao nhất trong 10 năm trở lại đây và cao hơn mục tiêu Quốc hội đề ra (6,7%). Có được mức tăng trưởng này là nhờ các ngành công nghiệp chế biến chế tạo; ngành dịch vụ; nông, lâm thủy sản tăng trưởng tốt. Nền tảng kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì và củng cố.

Tổng cầu của nền kinh tế tăng khá, xuất khẩu và tiêu dùng tăng cao hơn cùng kỳ. Giá dịch vụ y tế giảm, giá nhà ở và vật liệu xây dựng tăng chậm lại và tín dụng được kiểm soát tốt cũng đã giúp lạm phát đạt được mục tiêu đặt ra từ đầu năm. Dự báo năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7%.

Theo nhận định của chuyên gia: Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á trong năm 2018. Việt Nam vượt trội hơn những quốc gia khác trong khu vực trong quý III/2018 với tốc độ tăng trưởng GDP 6,8%. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn phải đối diện với một số rủi ro như:

(i) An toàn vốn vẫn là một vấn đề đối với Việt Nam.

Mức tăng trưởng tín dụng cao kéo dài trong vài năm gần đây đã dẫn tới sự tăng mạnh của lượng tài sản ngân hàng, điều này không khớp với khả năng huy động vốn của các ngân hàng;

(ii) Việt Nam rất dễ tổn thương trước hàng rào thuế quan của Hoa Kỳ do giá trị xuất khẩu sang Hoa Kỳ trên GDP đạt mức cao nhất tại khu vực châu Á.

Việt Nam đã trở thành điểm đến đầu tư nóng nhất châu Á trong năm 2018 với việc thu hút 17 tỷ USD vốn FDI cam kết - được cho là con số lớn nhất đối với một thị trường mới nổi so với GDP là 250 tỷ USD. Trong quý I/2018, Việt Nam là thị trường IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) lớn thứ tư trong khu vực, vượt cả Hàn Quốc, Singapore và Australia. Thị trường bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh đang bùng nổ và GDP tăng trưởng khoảng 7% mỗi năm.

Các yếu tố giúp Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn bao gồm:

·        Chính phủ Việt Nam đã thống nhất về tầm nhìn phát triển kinh tế tập trung vào việc cung cấp lao động hiệu quả cao phục vụ ngành sản xuất cho xuất khẩu cần nhiều lao động. Điều này thúc đẩy dòng vốn FDI kỷ lục - phần lớn từ các nền kinh tế châu Á phát triển hơn như Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc);

·        Sẵn sàng tận dụng cơ hội từ căng thẳng thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc khi các công ty nước ngoài tìm cách tái cấu trúc chuỗi cung ứng của họ; kế hoạch của Chính phủ về “cổ phần hóa” hàng trăm doanh nghiệp nhà nước;

·        Việt Nam có lợi thế dân số trẻ, có học thức và đang nhanh chóng “đô thị hóa” với sức chi tiêu lớn chưa từng có…

Trên thị trường tài chính tiền tệ, mặc dù FED đã chính thức tăng lãi suất lần thứ 4 trong năm 2018, tuy nhiên tỷ giá VND/USD tuần qua nhìn chung vẫn giữ ổn định do NHNN đã dự báo diễn biến này của FED từ trước và đã có những động thái “đón đầu” thông qua những giải pháp điều hành tỷ giá khá linh hoạt và chủ động trong thời gian qua. Theo đánh giá, trong những ngày cuối tháng 12/2018, dự kiến thị trường ngoại hối vẫn trong tầm kiểm soát, cùng với các chính sách điều hành tiền tệ khác của NHNN sẽ góp phần vào kiểm soát lạm phát năm nay ở mức dưới 4%.

Tăng trưởng tín dụng năm 2018 dự báo đạt 14 - 15%. Tín dụng tập trung vào các ngành sản xuất - kinh doanh, đặc biệt tại các lĩnh vực ưu tiên, các dự án lớn, trọng tâm trọng điểm theo chủ trương của Chính phủ.

 

Trung tâm Thông tin Công nghiệp & Thương mại.