logo

Hội nghị ngành Công Thương các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam lần thứ IV năm 2017 tại thành phố Hồ Chí Minh

Hội nghị ngành Công Thương các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam là hội nghị được tổ chức thường xuyên hàng năm, đây là cơ hội để Sở Công Thương trao đổi, giao lưu, học tập, chia sẽ kinh nghiệm về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực công thương; đánh giá tình hình công nghiệp, thương mại và hiệu quả hợp tác giữa các Sở Công Thương khu vực phía Nam. Năm 2017, Hội nghị ngành Công Thương khu vực phía Nam lần thứ IV do Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh đăng cai tổ chức vào ngày 03/8/2017 với chủ đề “Liên kết - hợp tác cùng phát triển”.

Tham dự Hội nghị có ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông  Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo Sở Công Thương và đại diện cán bộ, công chức, người lao động và các doanh nghiệp hoạt động trong ngành của 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải và Phó Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh  Lê Thanh Liêm chủ trì hội nghị

Năm 2016 và 06 tháng đầu năm 2017, được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Bộ Công Thương, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, với sự nỗ lực của toàn ngành trong việc phối hợp với các sở, ngành ở từng địa phương, đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nâng cao năng lực sản xuất, phát triển thị trường và đẩy mạnh xuất khẩu; cùng với sự linh hoạt, nỗ lực vươn lên của các doanh nghiệp để cải thiện điều kiện sản xuất, huy động thêm nhiều nguồn lực, tích cực phát triển thị trường nên tình hình hoạt động công thương nghiệp tiếp tục được duy trì và phát triển; sự nỗ lực cố gắng của cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực với việc chủ động tìm ra các phương án khả thi nhằm vượt qua những khó khăn, thách thức để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm hiệu quả kinh tế, bảo đảm việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động. 06 tháng đầu năm 2017, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp toàn vùng đạt 8,61% so cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của khu vực phía Nam đạt 1.095.823 tỷ đồng, tăng 8,61% so với cùng kỳ; tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của khu vực phía Nam thực hiện 48,87 tỷ USD, tăng 9,11% so với cùng kỳ.

Tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp toàn khu vực năm 2016, đặc biệt 06 tháng đầu năm 2017 đạt khá. Quy mô sản xuất công nghiệp tiếp tục mở rộng, cơ cấu nội bộ ngành công nghiệp đã có bước chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng của các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, giảm dần tỷ trọng của ngành công nghiệp thâm dụng lao động, các ngành gây ô nhiễm môi trường. Hoạt động thương mại và dịch vụ trong khu vực vẫn tiếp tục phát triển với tốc độ khá, thị trường sôi động, phát triển ổn định; hàng hóa phong phú, đa dạng, cung – cầu các hàng hóa thiết yếu được đảm bảo; quyền lợi của người sản xuất và người tiêu dùng ngày được quan tâm. Cơ sở hạ tầng thương mại cũng được quan tâm đầu tư phát triển nên mạng lưới kinh doanh và hệ thống phân phối ngày càng được củng cố va mở rộng, đã đáp ứng kịp thời nhu cầu về vật tư, hàng hóa phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân. Hoạt động xuất khẩu của nhiều tỉnh, thành tiếp tục ổn định và phát triển. Mặc dù, vẫn gặp nhiều khó khăn nhưng đa số các doanh nghiệp đã chủ động trong việc tìm kiếm khách hàng mới, mở rộng thị trường, kim ngạch xuất khẩu của nhiều sản phẩm tăng lên; kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng máy móc, thiết bị, nguyên phụ liệu dệt may, da giày tiếp tục tăng cho thấy sản xuất tiếp tục phục hồi và tăng trưởng. Các giải pháp thúc đẩy sản xuất trong nước phát triển đã góp phần kiểm soát hàng nhập khẩu, nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ, v.v…

Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành Công Thương các tỉnh, thành phía Nam vẫn còn những hạn chế, tồn tại như: quá trình đổi mới công nghệ của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp trong nước còn chậm. Trình độ công nghệ của các doanh nghiệp chủ yếu là trung bình và thấp, dẫn đến chất lượng và khả năng cạnh tranh của các sản phẩm hàng Việt Nam tại thị trường trong và ngoài nước chưa cao; ngành công nghiệp hỗ trợ chưa phát triển mạnh; tiến độ đầu tư các cụm công nghiệp, các dự án điện còn chậm, thu hút đầu tư mới còn khó khăn, một số dự án đầu tư vào khu, cụm công nghiệp, đã được cấp giấy phép đầu tư nhưng chậm triển khai hoặc đã khởi công xây dựng nhưng chưa đi vào hoạt động; việc mở cửa hoàn toàn thị trường bán lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài theo cam kết WTO, thực hiện hiệp định FTA, thành lập cộng đồng kinh tế Asean và tham gia Hiệp định TPP đã tạo cho ngành thương mại nói chung và lĩnh vực phân phối hiện đại những thách thức; việc phát triển hạ tầng thương mại còn gặp khó khăn, các dự án thương mại dịch vụ tiến độ triển khai chậm; công tác kiểm soát thị trường tuy được tăng cường nhưng tình hình vi phạm diễn biễn ngày càng phức tạp, phương thức thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi; thị trường nước ngoài mở rộng nhanh nhưng cơ cấu thị trường còn nhiều bất cập; khả năng chủ động nắm bắt những cơ hội thuận lợi và tận dụng triệt để những lợi thế từ các hiệp định thương mại song phương, đa phương và khu vực (mà Chính phủ đã ký kết) để thâm nhập và khai thác các thị trường xuất khẩu còn nhiều hạn chế. Kinh tế thế giới vẫn còn nhiều bất ổn, xu hướng bảo hộ mậu dịch tại các thị trường xuất khẩu chủ lực gây nhiều khó khăn cản trở xuất khẩu vào các thị trường này, v.v...

Tại Hội nghị, Sở Công Thương khu vực phía Nam đã tập trung đưa ra các giải pháp nâng cao công tác quản lý Nhà nước ở lĩnh vực Công Thương trong khu vực. Đặc biệt, là các giải pháp bảo đảm những mục tiêu ngành Công Thương các địa phương khu vực phía Nam đã đề ra của năm 2017, theo đó ngành phấn đấu đạt các chỉ tiêu phát triển công nghiệp, thương mại tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao hơn so với mức tăng trưởng bình quân chung của cả nước như: chỉ số phát triển công nghiệp tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao hơn so với mức tăng bình quân chung của cả nước; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của khu vực ước đạt 2.075.861 tỷ đồng, tăng 11,51% so cùng kỳ; tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa toàn khu vực ước đạt 104,84 tỷ USD, tăng 11,6% so cùng kỳ.

Đoàn Sở Công Thương Bình Dương tham dự Hội nghị

Kết thúc Hội nghị, đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương đã trao quà, gửi lời cám ơn đến lãnh đạo Sở Công Thương nghỉ hưu theo chế độ năm 2017.

Ông Đỗ Thắng Hải- Thứ trưởng Bộ Công Thương tặng quà cho lãnh đạo Sở Công Thương nghỉ hưu theo chế độ năm 2017.

Kim Cúc - KHTC-TH.