logo

Hội nghị gặp gỡ Hoa Kỳ 2017

Sáng 07/6, tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với UBND thành phố Hồ Chí Minh, Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ và Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Hoa Kỳ - 2017”.

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, ông Cao Đức Phát, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương; ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh; Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius cùng hơn 450 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương và 32 địa phương trên cả nước, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh, đại diện các cơ quan kinh tế, thương mại, hợp tác phát triển và giáo dục của Hoa Kỳ tại Việt Nam; đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Hong Kong (Trung Quốc) và hơn 150 doanh nghiệp Hoa Kỳ đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam và trong khu vực.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao việc tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Hoa Kỳ - 2017” và cho rằng quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đang phát triển rất tích cực với việc lãnh đạo cấp cao hai nước liên tục thăm viếng lẫn nhau, thể hiện sự tin cậy chính trị giữa hai nước.

Bí thư Thành ủy khẳng định, Việt Nam là thành viên tích cực của ASEAN, là đất nước có môi trường chính trị - xã hội ổn định, Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư và làm ăn tại Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp Hoa Kỳ. Ông Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã thông báo kết quả chuyến thăm chính thức rất thành công tới Hoa Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa qua. Thứ trưởng cho biết hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tăng cường quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực từ chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại - đầu tư, quốc phòng - an ninh, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo…, qua đó đã mở ra tương lai tươi sáng cho quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã thông báo kết quả chuyến thăm chính thức rất thành công tới Hoa Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius khẳng định, Việt Nam đã và đang là một đối tác quan trọng về kinh tế, là một trong những điểm đến tăng trưởng nhanh nhất đối với các mặt hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ. Đánh giá cao sự phát triển và cải cách hành chính, phát triển doanh nghiệp của Chính phủ và các chính quyền địa phương Việt Nam, Đại sứ cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy để Chính quyền và Quốc hội Hoa Kỳ tạo thuận lợi hơn nữa cho quan hệ kinh tế song phương, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và các địa phương Việt Nam tham gia sâu vào các chuỗi sản xuất toàn cầu mà Hoa Kỳ có lợi thế. Vai trò lãnh đạo mạnh mẽ của Việt Nam tại APEC 2017 sẽ cho thế giới thấy rằng Việt Nam là một đối tác đáng tin cậy và là một địa điểm thông minh để kinh doanh.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius phát biểu tại hội nghị.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi về những giải pháp và triển vọng hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và các đối tác Hoa Kỳ giai đoạn 2017 - 2020, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, năng lượng, xử lý chất thải, nông nghiệp công nghệ cao, y tế và giáo dục.

các đại biểu đã trao đổi về những giải pháp và triển vọng hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và các đối tác Hoa Kỳ giai đoạn 2017 - 2020

Ông Cao Đức Phát, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương và Lãnh đạo các bộ, ngành trung ương cho rằng Việt Nam và Hoa Kỳ là hai nước có nền kinh tế bổ trợ lẫn nhau, không phải cạnh tranh nhau, triển vọng hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước trong tương lai hết sức khả quan, phản ánh sống động sự tin cậy lẫn nhau về chính trị giữa hai nước.

Bà Mary Tarnowka, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Tp. Hồ Chí Minh, ông Jonathan Moreno, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Tp. Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp tiêu biểu của Hoa Kỳ đang có hoạt động, dự án tại Việt Nam như Cocacola, Microsoft, ExxonMobil, Đại học Fulbright… khẳng định phía Hoa Kỳ mong muốn hợp tác trên các lĩnh vực với các đối tác Việt Nam; chia sẻ kinh nghiệm và các chiến lược, dự án kinh doanh sắp tới tại Việt Nam và đánh giá cao môi trường kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam cũng như sự năng động, tích cực hợp tác của các chính quyền địa phương Việt Nam.

Hội nghị “Gặp gỡ Hoa Kỳ” là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động “Gặp gỡ Đại sứ” do Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài, Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam tổ chức nhằm hỗ trợ các địa phương trong tiến trình hội nhập quốc tế, qua đó làm sâu sắc thêm quan hệ song phương và tăng cường kết nối hợp tác hiệu quả, thiết thực với các đối tác quan trọng, trong đó có Hoa Kỳ.

 

Minh Tuấn - XTTM.