logo

Fitch Ratings nâng mức xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam

Kinh tế Việt Nam năm nay dự báo tăng trưởng 6,7% và tiếp tục là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo Hãng Xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch: Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 6,7% trong năm 2018, trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương và nhanh nhất trong số các nước xếp hạng tín dụng BB.

Ngoài ra, dự trữ ngoại tệ của Việt Nam có thể tăng từ 49 tỷ USD trong năm 2017 lên khoảng 66 tỷ USD vào cuối năm 2018, trong khi nợ công có thể giảm xuống dưới 50% GDP trước năm 2019. 

Hãng nâng bậc xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam một bậc từ “BB-” lên “BB”, trần xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam cũng được nâng một bậc, từ BB- lên BB, trong khi nợ ngắn hạn phát hành bằng nội tệ và ngoại tệ được xếp hạng B.

Xếp hạng của Việt Nam phản ánh kết quả tăng trưởng mạnh mẽ và triển vọng kinh tế tươi sáng, tài khoản vãng lai liên tục thặng dư, chi phí vay nợ trong tầm quản lý và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài liên tục tăng. Cơ sở để Fitch Ratings nâng triển vọng của Việt Nam lên tích cực là nhờ sự cải thiện rõ rệt về chính sách kinh tế, tình hình nợ và cải cách. 

Tại Việt Nam, xu thế số hóa đã xuất hiện ở hầu hết mọi lĩnh vực, từ thương mại, thanh toán cho đến giao thông, giáo dục, y tế... Doanh số thương mại điện tử chiếm 3,6% tổng số doanh số thị trường bán lẻ của Việt Nam mức trung bình của khu vực châu Á - Thái Bình Dương là 14,5%.

Nếu tận dụng được công nghệ, doanh nghiệp Việt Nam có thể nâng cao hiệu quả kinh doanh, mở rộng thị trường và thị phần, thậm chí lấn sân vào những thị trường mới do chính doanh nghiệp Việt Nam tạo nên.

Ngành logictisc ở Việt Nam thời gian qua đã có bước tăng trưởng mạnh 14 - 16%/năm. Tuy nhiên, chi phí dịch vụ logictics hiện vẫn chiếm tỷ lệ cao (khoảng 20,9% GDP), xếp hạng 64/160 quốc gia về chi phí dịch vụ logictic (trong đó, chi phí vận tải chiếm tới 59%).

Để nâng cao tỷ trọng đóng góp của dịch vụ logistics vào GDP, các doanh nghiệp cần chủ động ứng dụng khoa học, công nghệ hiện đại; các trường đại học, cao đẳng, trường dạy nghề cần nâng cao chất lượng đào nguồn nhân lực; các bộ, ngành nghiên cứu cắt giảm các thủ tục, điều kiện kinh doanh để hỗ trợ doanh nghiệp; đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu, vận tải. 

Không chỉ có các doanh nghiệp nhỏ và vừa, ngành nông nghiệp còn thu hút những tên tuổi lớn như: TH True milk, Vingroup, Massan... Tuy vậy, về tổng thể, số lượng doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này vẫn khiêm tốn, chỉ chiếm hơn 1% số doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam. 

Trung tâm Xúc tiến thương mại Bình Dương.

Các bài viết đã đăng