logo

Hội thảo về Giải pháp tiết kiệm năng lượng, triển khai Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh Bình Dương

Nội dung hội thảo bao gồm giới thiệu Luật SDNLTK&HQ; Giới thiệu các thiết bị TKNL; Ứng dụng biến tần trong điều khiển công nghiệp; Giải pháp sử dụng đèn LED trong chiếu sáng công cộng, sản xuất và kinh doanh; Giải pháp chiếu sáng tiết kiệm trong đô thị.

Hiện nay, năng lượng đang là vấn đề trọng yếu, cấp bách, quyết định trực tiếp đến chiến lược phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (SDNLTK&HQ) hàng năm đã được Bộ Công Thương phê duyệt. Chiều ngày 24/6, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Bình Dương phối hợp với công ty TNHH ABB và công ty TNHH tự động hóa DAS tổ chức hội thảo: “Giải pháp tiết kiệm năng lượng, triển khai Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh Bình Dương”

Tham dự hội thảo gồm có các cán bộ quản lý nhà nước trong lĩnh vưc tiết kiệm năng lượng (TKNL), cán bộ kỹ thuật các doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn tỉnh. Nội dung hội thảo bao gồm giới thiệu Luật SDNLTK&HQ; Giới thiệu các thiết bị TKNL; Ứng dụng biến tần trong điều khiển công nghiệp; Giải pháp sử dụng đèn LED trong chiếu sáng công cộng, sản xuất và kinh doanh; Giải pháp chiếu sáng tiết kiệm trong đô thị.
 Ông Ngô Thanh Tân – Trưởng phòng QLĐN Sở Công Thương giới thiệu luật sử sụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Tại Hội Thảo, ông Ngô Thanh Tân - Trưởng phòng Quản lý điện năng - Sở Công Thương đã giới thiệu các nội dung cơ bản về Luật SDNLTK&HQ. Các lĩnh vực điều chỉnh của Luật SDNLTK&HQ trong xây dựng và chiếu sáng công cộng; trong giao thông vận tải; trong sản xuất nông nghiệp; trong hoạt động dịch vụ và hộ gia đình; trong dự án đầu tư, cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước; Quản lý việc sử dụng năng lượng của các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm và các Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về SDNLTK&HQ.

Các đại biểu tham dự đã cùng nhau thảo luận các kinh nghiệm, giải pháp triển khai thực hiện TKNL tại doanh nghiệp, hiệu quả mô hình quản lý năng lượng cũng như khó khăn, tồn tại trong công tác quản lý nhà nước về năng lượng. Tham quan các Demo trình diễn sử dụng biến tần trong điều khiển động cơ quạt hút giúp tiết kiệm từ 10 đến 20% lượng điện tiêu thụ; các hệ thống đèn Led thế hệ mới với kiểu dáng nhỏ gọn nhiều mẫu mã, chủng loại khác nhau phù hợp với nhiều kiểu bố trí; nguồn sáng hiệu quả, tuổi thọ cao, các chỉ số quang thông ổn định, ít tổn hao ngoài quang năng  giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Hội thảo diễn ra rất sôi nỗi với rất nhiều câu hỏi được các học viên nêu ra xung quanh vấn đề chiếu sáng trong ngành chế biến thực phẩm và chất lượng sản phẩm LED có đảm bảo theo thời gian….
 Kết thúc Hội thảo, các học viên được ban tổ chức tặng quà lưu niệm và cảm ơn sự quan tâm chia sẻ những ý kiến đóng góp đến lĩnh vực TKNL. Trong thời gian tới việc quản lý và SDNLTK&HQ luôn được ưu tiên hàng đầu trong chính sách phát triển kinh tế bền vững. việc thay thế các dây chuyền công nghệ cũ, hao phí năng lượng bằng các công nghệ mới TKNL, giảm phát thải CO2 ra môi trường giúp tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm giá thành sản phẩm./.

Văn Trung - KC.