logo

Triển khai thông tư số 08/2017/TT-BCT quy định về đăng ký giá, kê khai giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi

Ngày 10/8/2017, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Vụ thị trường trong nước – Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai Thông tư số 08/2017/TT-BCT ngày 26/6/2017 của Bộ Công Thương quy định về đăng ký giá, kê khai giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, tham dự hội nghị có ông Nguyễn Lộc An – Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Thị trường trong nước, Chủ trì Hội nghị.

Để hướng dẫn cụ thể việc triển khai quy định về quản lý giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 06 tuổi trong toàn ngành công thương, Bộ Công Thương đã xây dựng Thông tư về đăng ký giá, kê khai giá sữa và thực phẩm chức năng cho trẻ em dưới 06 tuổi

Ông Nguyễn Lộc An phát biểu khai mạc Hội nghị

Trong quá trình xây dựng Thông tư, Bộ Công Thương đã rà soát các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành có liên quan, làm việc với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Đánh giá việc triển khai này trong thời gian qua, dựa trên quan điểm quản lý mặt hàng nhưng vẫn tôn trọng quyền của doanh nghiệp, tôn trọng các quy luật của thị trường, tạo môi trường kinh doanh cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Tập trung vào mục tiêu chính trong định hướng quản lý là bảo đảm hài hòa quyền lợi của người tiêu dùng cũng như của doanh nghiệp để đưa ra định hướng quản lý giá đối với sản phẩm sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Định hướng này đã được cụ thể hóa trong các quy định của Thông tư số 08/2017/TT-BCT ngày 26-6-2017.

So với các quy định trước đây, Thông tư số 08/2017/TT-BCT có sự đổi mới:

Tôn trọng quyền tự định giá của doanh nghiệp đối với hàng hóa của mình và chịu trách nhiệm đối với mức giá kê khai theo đúng chế độ hoạch toán kế toán hiện hành. Các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền sẽ giám sát và kiểm tra việc kê khai, đăng ký và thực hiện giá bán.

Tập trung vào việc quản lý giá bán lẻ hàng hóa do đây mới là mức giá mà người tiêu dùng được tiếp cận và cũng chính là mục tiêu quản lý của nhà nước đối với giá các mặt hàng nhạy cảm. Bên cạnh đó, để phù hợp với thực tế nhưng vẫn bảo đảm sự quản lý của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, Bộ Công Thương đã quy định cho phép doanh nghiệp kê khai các mức giá phù hợp với địa bàn phân phối theo khu vực địa lý nhất định hoặc theo đặc thù hoạt động phân phối đặc biệt như đối với các loại hình phân phối có chi phí bán hàng cao thì thương nhân bán lẻ có thể kê khai giá bán lẻ của mình với cơ quan chức năng theo phân cấp nhưng phải giải trình đẩy đủ, cụ thể chi phí phát sinh này.

Bên cạnh việc quản lý giá bán của hàng hóa, Bộ Công Thương cũng yêu cầu doanh nghiệp khai báo về hệ thống phân phối sản phẩm để giúp các cơ quan nhà nước có thẩm quyền giám sát việc thực hiện giá bán trên thị trường.
Hơn nữa, Bộ Công Thương cũng gắn trách nhiệm của nhà sản xuất, nhập khẩu đối với chất lượng và giá hàng hóa của mình đến người tiêu dùng cuối cùng.
Trong phạm vi điều chỉnh giá bán với biên độ nhỏ (dưới 0,5%) Bộ Công Thương vẫn để doanh nghiệp được giữ quyền chủ động về việc thay đổi giá nhưng vẫn có sự giám sát thông qua việc doanh nghiệp gửi thông báo điều chỉnh giá cho cơ quan nhà nước theo phân cấp để các cơ quan này nắm được thông tin đầy đủ, liên tục đối với giá hàng hóa. 

Hội nghị được nghe ý kiến phát biểu của Đại diện Tiểu ban Thực phẩm Dinh dưỡng (NFG) của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham); Giám đốc tài chính Công ty sữa Vinamilk và các ý kiến hỏi đáp của cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương và Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa với Bộ Công Thương.

Cơ quan quản lý nhà nước và DN sản xuất, kinh doanh tham dự Hội nghị

Theo ông Nguyễn Lộc An, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước: Chúng tôi mong rằng thời gian tới, giá các sản phẩm sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 06 tuổi sẽ được thực hiện đúng quy định nhằm bảo đảm cân bằng lợi ích giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, khuyến khích các doanh nghiệp đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, giá hợp lý nhất.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/8/2017./.

Thế Phương - QLTM.