logo

Hội nghị tham vấn định hướng hoàn thiện thể chế chính sách về đầu tư nước ngoài trong bối cảnh mới

Chiều 14-02, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương tổ chức “Hội nghị tham vấn định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách về đầu tư nước ngoài trong bối cảnh mới”.

Hội nghị do Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chủ trì với sự tham gia của gần 500 đại biểu, gồm: có lãnh đạo các Bộ, ngành, lãnh đạo UBND, Sở kế hoạch đầu tư, Ban quản lý Khu kinh tế các địa phương khu vực phía Nam, khu công nghiệp các địa phương, các Hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài FDI. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị

Hội nghị được tổ chức nhằm tham vấn các ý kiến của các doanh nghiệp FDI nhằm hoàn thiện dự thảo đề án “ Định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả thu hút và sử dụng đầu tư nước ngoài đến năm 2030” và dự thảo nghị quyết của Bộ Chính trị; các vướng mắc, khó khăn của địa phương về thể chế, chính sách pháp luật và thực tiễn quản lý trong quá trình quản lý, thu hút đầu tư nước ngoài; các đề xuất, kiến nghị của địa phương để hoàn thiện chính sách, pháp luật, vai trò trách nhiệm của từng bộ ngành, địa phương nhằm thực hiện việc thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc, giải quyết các vấn đề bất cập trong thu hút đầu tư nước ngoài liên quan đến đất đai, môi trường, chuyển giá, đảm bảo an toàn an ninh quốc phòng, liên doanh liên kết, chuyển giao công nghệ…nâng cao chất lượng hiệu quả của đầu tư nước ngoài.

Đồng thời, lắng nghe khuyến nghị của các địa phương, hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài từ đó chọn lọc những ý kiến xác đáng để tổng hợp, tham mưu nhằm hoàn thiện thể chế, môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, các hiệp hội doanh nghiệp, các chuyên gia dự thảo Đề án Định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả thu hút và sử dụng ĐTNN đến năm 2030 trình Thủ tướng Chính phủ.

Trải qua 30 năm, khu vực đầu tư nước ngoài đã trở thành một bộ phận quan trọng của nền kinh tế, là khu vực phát triển năng động, đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.Cả nước có khoảng 27.353 dự án của các nhà đầu tư đến từ 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đăng ký gần 340 tỷ USD và tổng vốn thực hiện khoảng 191tỷ USD. Các dự án ĐTNN tập trung chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệptập trung chủ yếu ở vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng Sông Hồng.

Khu vực ĐTNN cũng đóng góp đáng kể vào nguồn thu ngân sách, tạo việc làm, chuyển dịch cơ cấu lao động và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần đáng kể trong nâng cao thế và lực của đất nước. Thông qua hợp tác ĐTNN, quan hệ ngoại giao kinh tế, hợp tác song phương và đa phương của Việt Nam với các đối tác ngày càng phát triển. Doanh nghiệp ĐTNN đã thực hiện chuyển giao công nghệ, nghiên cứu và phát triển (R&D) trong một số ngành, điển hình là dầu khí, viễn thông và bước đầu đã có sự liên kết và thúc đẩy tăng trưởng năng suất thông qua việc sử dụng bán thành phẩm, sản phẩm trung gian, nguyên phụ liệu của doanh nghiệp trong nước.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết, trên cơ sở đánh giá những kết quả đạt được, hạn chế, nguyên nhân, có thể rút ra bài học kinh nghiệm làm nền tảng trong Đề án đã đề ra 04 mục tiêu, định hướng thu hút và sử dụng ĐTNN cho giai đoạn mới. Để thực hiện mục tiêu trên, cần tập trung thực hiện 8 nhóm giải pháp chủ yếu, bao gồm: Thống nhất nhận thức và hành động để triển khai các chủ trương, chính sách về ĐTNN; Hoàn thiện thể chế, môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi để thu hút và sử dụng có hiệu quả ĐTNN; Vận hành có hiệu quả các loại thị trường và mở cửa thị trường để thu hút ĐTNN; Khuyến khích, thúc đẩy, hỗ trợ việc liên doanh, liên kết, chuyển giao công nghệ giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp ĐTNN; Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để định vị lại lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trong thu hút ĐTNN; Thu hút và sử dụng ĐTNN gắn với khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường; Điều chỉnh các chính sách thu hút và sử dụng ĐTNN liên quan đến các cam kết quốc tế; Nâng cao năng lực lãnh đạo của các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương, hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, phát huy quyền làm chủ của các nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân trong việc thu hút và sử dụng ĐTNN.

Ông Trần Thanh Liêm - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phát biểu tham luận tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, Trần Thanh Liêmđánh giá cao vai trò của FDI trong việc phát triển công nghiệp gắn với phát triển đô thị thông minh tại tỉnh Bình Dương, qua tổng kết 30 năm thu hút vốn FDI, có thể khẳng định sự đóng góp quan trọng của doanh nghiệp FDI với sự phát triển kinh tế của tỉnh. Song để phát huy hiệu quả sử dụng vốn FDI đáp ứng được mục tiêu phát triển đất nước của các địa phương trong giai đoạn tới cần phải có những chuyển hướng về chiến lược và chính sách nhằm thu hút FDI có chất lượng cao, nâng cao năng lực quản lý đầu tư nước ngoài trong điều kiện mới, khai thác tối đa những tiềm năng mà FDI mang lại, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong nước lớn mạnh, tiếp cận được với chuỗi sản xuất toàn cầu.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ (thứ 6 từ phải qua) và lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Trần Văn Nam (thứ 8 từ phải qua) chứng kiến Lễ trao Giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp

Những năm gần đây, Bình Dương luôn là một trong các địa phương thuộc Top đầu của cả nước về thu hút đầu tư, đặc biệt là doanh nghiệp FDI là nhân tố quan trọng, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, nhất là nguồn thu cho ngân sách và tổ chức việc làm cho người lao động trong và ngoài tỉnh.

Hội nghị được nghe các bài tham luận của đại diện một số địa phương, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài và các nhà đầu tư nước ngoài hoạt động thành công tại Việt Nam. Đặc biệt, Hội nghị còn được nghe ý kiến phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ về định hướng hợp tác đầu tư với nước ngoài trong thời gian tới./.

 

Nguồn tin: Hồng Phúc – TTXTĐT,TM&PTCN.