logo

Cục Quản lý giá dự báo CPI tháng 5 ổn định

Theo Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 trong các năm gần đây thường có biến động tương đối ổn định. Một số yếu tố dự báo gây áp lực lên mặt bằng giá như giá xăng dầu vẫn diễn biến phức tạp, tuy nhiên, mức tăng dự báo sẽ không cao.

CPI tháng 05 trong các năm gần đây thường có biến động tương đối ổn định. Nếu không có các yếu tố bất thường (như hiện tượng hạn hán xâm nhập mặn năm 2016 hoặc biến động giảm sâu của giá thịt lợn năm 2017), thì giá của các nhóm hàng cơ bản ổn định.

Trong tháng 5, một số yếu tố dự báo gây áp lực lên mặt bằng giá như giá xăng dầu vẫn diễn biến phức tạp, tuy nhiên mức tăng dự báo sẽ không cao. Bên cạnh đó, giá nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng dự báo sẽ tăng, do ảnh hưởng thời tiết chuyển mùa nóng tác động lên giá điện và giá nước lũy tiến.

Ngoài ra, một số yếu tố dự báo làm giảm áp lực lên mặt bằng giá tháng 5 như giá lương thực có thể giảm, do nguồn cung tăng vào vụ mùa thu hoạch lúa. Nhu cầu tiêu dùng một số mặt hàng thực phẩm tươi sống, như: thịt lợn, thịt gia cầm thường giảm khi thời tiết nắng nóng.

Bên cạnh đó, giá một số dịch vụ khám chữa bệnh có thể được điều chỉnh giảm do việc điều chỉnh lại một số định mức kỹ thuật theo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC của Bộ Y tế. Giá thuốc chữa bệnh cho người dự kiến giảm 10%-15% theo kế hoạch đấu thầu tập trung quốc gia và đàm phán giá của Bộ Y tế; Giá nhóm bưu chính viễn thông dự kiến tiếp tục giảm..

Trung tâm Xúc tiến thương mại Bình Dương.

Các bài viết đã đăng