logo

Bình Dương: Dự trữ hàng hóa, bình ổn thị trường năm 2018

Sáng ngày 21-11, tại Phòng Họp A Sở Công Thương, ông Hồ Văn Bình - Phó Giám đốc Sở Công Thương chủ trì cùng các Sở, ngành, các phòng kinh tế huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương tổng kết việc thực hiện bình ổn thị trường năm 2017 và thông qua dự thảo Kế hoạch bình ổn thị trường hàng thiết yếu năm 2018.

Theo kết quả tổng kết việc thực hiện Bình ổn thị trường đối với các mặt hàng thiết yếu trong năm 2017 đạt như sau: có 11 doanh nghiệp đã tham gia thực hiện bình ổn thị trường gồm: Siêu thị Co.op mart I Bình Dương; Công ty TNHH EB Bình Dương (Siêu thị BIG C Bình Dương và Dĩ An); Siêu thị Lotte Bình Dương; Siêu thị Aeon Citi mart; Siêu thị MM Mega Market; Tổng Công ty TM XNK Thanh Lễ TNHH MTV; Công ty CP Thương mại Du lịch Bình Dương; Cửa hàng thực phẩm Vissan Bình Dương; Công ty TNHH Phạm Tôn; Công ty TNHH Ba Huân; Công ty TNHH Tiến Hùng đã tổ chức bán hàng bình ổn thị trường đúng theo kế hoạch, ổn định được giá cả thị trường hàng hóa phong phú, đảm bảo chất lượng, phục vụ tốt cho nhân dân, trong đó các doanh nghiệp tham gia bình ổn đã thực hiện bán hàng thiết yếu giai đoạn trước, trong và sau Tết với doanh thu 757 tỷ /610,8 tỷ vượt 23,9% so với kế hoạch. Ngoài việc tổ chức bán hàng bình ổn tại các siêu thị hiện hữu, các Siêu thị như Co.op mart, Aeon Citimart, Lotte còn thực hiện bán hàng lưu động tại các phiên chợ vui chương trình Đưa hàng Việt về nông thôn và các xã nông thôn phía Bắc của tỉnh nhất là các khu đông dân cư tập trung, các điểm liên xã. Trong giai đoạn trước tết, các doanh nghiệp đã tổ chức bán lưu động tại 21 điểm trên địa bàn các huyện, thị xã: Thuận An, Tân Uyên, Bắc Tân Uyên, Phú Giáo, Bàu Bàng, Dầu Tiếng với doanh thu khoảng 01 tỷ đồng.

Song song đó, các mặt hàng thiết yếu về thực phẩm, thì Mặt hàng xăng dầu cũng được quan tâm rất nhiều, tỉnh đã giao cho 2 công ty là Tổng Công ty TM XNK Thanh Lễ TNHH MTV và Công ty Xăng dầu Sông Bé TNHH MTV đảm bảo cung ứng xăng dầu cho tất cả các đại lý của công ty, không để xảy ra tình trạng thiếu hụt, khan hiếm hàng hóa. Riêng đối với Mặt hàng thuốc trị bệnh cho người (sản xuất trong nước): Sở Y tế chủ trì phối hợp cùng các ngành có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố và Công ty Cổ phần Dược Becamex thực hiện bình ổn giá thuốc trị bệnh thông thường sản xuất trong nước đối với các nhà thuốc tại Bệnh viện và Trạm Y tế xã của các huyện, thị xã, thành phố và gần 250 cửa hàng bán lẻ, giá bán các loại thuốc này theo quy định của Sở Y tế.

Nhìn chung, công tác phối hợp các sở ngành có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố cùng các doanh nghiệp tham gia bình ổn đã triển khai Kế hoạch dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường năm 2017 đạt kết quả tốt. Đã chủ động nắm tình hình giá cả thị trường, dự trữ hàng hóa sớm, cung ứng hàng hóa kịp thời, không để xảy ra tình trạng sốt giá ảo. Trong năm 2017, giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu tương đối ổn định, không tăng giá, góp phần kiềm chế lạm phát, thực hiện công tác an sinh xã hội phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân.

Sở Công Thương tiếp tục thực hiện nhiệm vụ công tác chuẩn bị mời gọi các doanh nghiệp tham gia với các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân trước, trong và sau Tết Mậu Tuất 2018 với các mặt hàng Lương thực (gạo, nếp); Thực phẩm tươi sống (thịt heo, thịt bò, gia cầm, cá, trứng gà, trứng vịt, rau, củ, quả…..); Thực phẩm chế biến (đường, sữa, dầu ăn, bột ngọt, nước chấm, bia, nước giải khát, bánh mứt, kẹo.…);  Mặt hàng xăng dầu; Thuốc trị bệnh cho người (thuốc thông thường, sản xuất trong nước).

Điểm nhấn năm nay so với năm trước của việc Bình ổn thị trường thiết yếu là các doanh nghiệp tham gia bình ổn phải cam kết các mặt hàng thiết yếu không tăng giá đột ngột và chỉ cho phép tăng/giảm với biên độ dao động 5%. Đồng thời, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các chợ chuẩn bị kế hoạch tham gia bình ổn các mặt hàng thiết yếu nhằm phục vụ bà con dễ dàng, thuận lợi và an tâm mua sắm trong dịp Tết đến.

Riêng đối với bán hàng lưu động gắn kết với các Phiên chợ vui của chương trình Đưa hàng Việt về nông thôn, các doanh nghiệp đề xuất tham gia thêm bán hàng tại các điểm ở huyện phía Bắc. Đây là niềm vui cho người dân có nhiều cơ hội và an tâm mua sắm lương thực, thực phẩm, thực phẩm chế biến... trong các dịp các doanh nghiệp đưa hàng về bán tại địa phương.

            

Thanh Tâm - P.QLTM-SCT.