logo

Bình Dương bước vào lộ trình sử dụng xăng sinh học

Bình Dương đã triển khai rộng rãi việc sử dụng xăng E5 và hoàn toàn chấm dứt kinh doanh xăng khoáng RON 92 kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2018.

Bình Dương chuyển toàn bộ việc tiêu thụ xăng RON 92 sang xăng sinh học E5 RON 92 từ ngày 01/01/2018

Bình Dương đã triển khai rộng rãi việc sử dụng xăng E5 và hoàn toàn chấm dứt kinh doanh xăng khoáng RON 92 kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 (Thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ). Trước đó, Sở Công Thương được Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương chỉ đạo triển khai đến toàn thể các doanh nghiệp từ doanh nghiệp đầu mối cung cấp và các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn thông qua các hình thức như: làm việc trực tiếp với doanh nghiệp; gửi văn bản đốn đốc, nhắc nhỡ; tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến triển khai chủ trương của Chính phủ để các doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ về cơ sở hạ tầng vật chất, kỹ thuật sẵn sàng cho việc kinh doanh xăng E5 vào ngày 01/01/2018; Đồng thời, Sở tham mưu ban hành Chỉ thị số 22/CT-UBND ngày 28/11/2017 để các Sở, ngành liên quan và các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu thống nhất triển khai thực hiện.

Người tiêu dùng còn băn khoăn

Hiện nay, nhiều người dân thông tin nhau cho rằng sử dụng xăng E5 gây hại cho động cơ. Nhưng theo Tiến sĩ Nguyễn Phú Cường- Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết, các tài liệu nghiên cứu của nước ngoài cũng như thử nghiệm trên băng tải và đường trường của Viện cơ khí động lực trường Đại học Bách khoa Hà Nội đối với việc sử dụng xăng E5 thay thế cho xăng khoáng 92 trên phương tiện ô tô và xe gắn máy đều cho thấy hàm lượng các chất độc hại có trong khí thải đã giảm xuống một cách rõ rệt, hiệu suất sử dụng nhiên liệu được tăng lên và tiêu hao nhiên liệu trên cùng một cung đường vận chuyển giảm xuống. Việc sử dụng xăng E5 thay thế cho xăng khoáng Ron 92 là hoàn toàn đảm bảo đầy đủ các tính năng kỹ thuật của động cơ, cũng như hiệu suất sử dụng nhiên liệu và giảm phát thải các chất gây ô nhiễm có trong động cơ, bảo vệ môi trường.

Chuyên gia khẳng định đối với sự thay đổi này không có gì là ảnh hưởng đến máy móc, thiết bị. Chính vì thế các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Bình Dương hãy an tâm sử dụng xăng E5 để giảm chi phí và góp phần cải thiện môi trường chung.

Doanh nghiệp sẵn sàng nguồn hàng cung ứng

Nhìn chung, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn đều hưởng ứng thực hiện và có kế hoạch sẵn sàng cho việc kinh doanh xăng E5. Trong đó, Công ty xăng dầu Sông Bé – TNHH MTV và Tổng Công ty TM XNK Thành Lễ TNHH MTV, là doanh nghiệp đầu mối cung cấp xăng dầu, doanh nghiệp này đã đầu tư xong hệ thống phối trộn, đảm bảo đủ sức cung cấp cho hệ thống cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Bên cạnh đó, việc triển khai cũng gặp không ít khó khăn như là tâm lý người sử dụng vẫn còn e ngại, các cửa hàng bán lẻ chưa mạnh dạn nhập số lượng lớn xăng sinh học E5. Nhận biết được điều này, Sở Công Thương đã chủ động phối hợp cùng các ngành liên quan tăng cường thông tin, tuyên truyền, vận động và gương mẫu thực hiện trong các cơ quan nhà nước để người dân an tâm sử dụng.

Cần đẩy mạnh tuyên truyền về chất lượng xăng E5

Với tình hình đó, có nhiều câu hỏi được đặt ra. Vậy chăng Xăng E5 khác gì so với xăng RON 92? có những lợi ích gì? giá cả ra sao? Để trả lời câu hỏi này: Sở Công Thương đã tổng hợp thông tin như sau:

* Xăng Ron 92 hay xăng Ron 95 về bản chất đều là xăng khoáng, tức là lấy từ nhiên liệu hóa thạch. Các nhiên liệu hóa thạch chứa hàm lượng cacbon và hydrocacbon cao. Xăng E5 chính là xăng Ron 92 pha trộn 5% ethanol có nồng độ 99,5%. được điều chế từ các hợp chất có nguồn gốc từ thực vật, như chất béo, ngũ cốc, chất thải nông nghiệp (rơm, rạ)...

* Lợi ích khi sử dụng:

- Theo các nghiên cứu, xăng sinh học E5 khi đốt cháy có mức khí thải độc hại thấp hơn hẳn so với các loại nhiên liệu hóa thạch thông thường.

- Kết quả thử nghiệm cho thấy, nhờ có hàm lượng Oxy cao hơn xăng thông dụng, quá trình đốt cháy bên trong động cơ diễn ra hiệu quả hơn, giúp tăng công suất động cơ, đồng thời giảm tiêu hao nhiên liệu.

- Trước bối cảnh nguồn tài nguyên dầu mỏ đang dần cạn kiệt và môi trường thiên nhiên bị tàn phá, việc sử dụng xăng sinh học là một xu hướng cần thiết.

- Theo dự đoán của nhiều chuyên gia, xăng sinh học sẽ trở thành nguồn nhiên liệu chính thay thế cho nhiên liệu hóa thạch trong tương lai gần.

* Về giá cả chênh lệch:

- Với nhiều lợi ích mà nhiên liệu sinh học đem lại, hiện nay Bộ Tài chính đang đề nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội cho giảm thuế môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt và một số sắc thuế khác cho các sản phẩm nhiên liệu sinh học là xăng E5 và tới đây có thể là xăng E10. Đây cũng là thông lệ được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng khi muốn đưa một sản phẩm mới thân thiện với môi trường vào đời sống.

- Hiện nay giá xăng E5 thấp hơn giá xăng khoáng Ron 92 chỉ 240 đồng/lít và xăng khoáng Ron 95 là 1.040 đồng/lít. Vì vậy, chưa tạo động lực khuyến khích người tiêu dùng sử dụng đại trà.

Thanh Tâm - P.QLTM-SCT.