logo

Bình Dương: Bảo đảm hàng hóa, trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2018

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Đến thời điểm hiện tại, hàng hóa phục vụ Tết đã được tỉnh Bình Dương chuẩn bị chu đáo, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, góp phần bình ổn giá cả thị trường và thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Đến thời điểm hiện tại, hàng hóa phục vụ Tết đã được tỉnh Bình Dương chuẩn bị chu đáo, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, góp phần bình ổn giá cả thị trường và thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Bảo đảm cung - cầu

Theo Sở Công Thương Bình Dương, các doanh nghiệp đã chủ động dự trữ hàng hóa phục vụ Tết sớm, do đó, lượng hàng hóa dồi dào, mặt hàng phong phú, đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân, không để tình trạng khan hiếm hàng hóa, tăng giá đột biến. Doanh nghiệp đã chủ động ký kết hợp đồng với nhà cung cấp qua hình thức tạm ứng vốn (của doanh nghiệp) để giữ mặt bằng giá trong từng thời điểm. Tổng trị giá hàng hóa là 1.344,7 tỷ đồng (không tính xăng dầu, thuốc trị bệnh), trong đó giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất là 758,97 tỷ đồng.

Về nguồn cung thịt gia súc, gia cầm, trứng, dự kiến số lượng gia súc, gia cầm sẽ được cung ứng ra thị trường Tết Nguyên đán tại địa phương như thịt trâu, bò khoảng 4.517 con, tương đương 903 tấn thịt; thịt heo 89.168 con tương đương 8.025 tấn thịt; thịt gia cầm 788.678 con tương đương 1.183 tấn thịt; trứng gia cầm 25.747.600 quả; mặt hàng xăng dầu, giao nhiệm vụ cho 2 doanh nghiệp xăng dầu là Tổng Công ty TM XNK Thanh Lễ - Công ty cổ phần và Công ty xăng dầu Sông Bé - TNHH MTV đảm nhận cung ứng đầy đủ cho toàn bộ hệ thống xăng dầu trên địa bàn tỉnh với số lượng dự kiến tăng thêm từ 10% – 12% so với cùng kỳ.

Tết Nguyên đán 2018, hàng hóa được đảm bảo phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân

Ông Hồ Văn Bình - Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, triển khai thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và Kế hoạch số 5552/KH-UBND ngày 05/12/2017 của UBND tỉnh về việc Bình ổn thị trường hàng hóa thiết yếu năm 2018, công tác phối hợp bình ổn thị trường hàng hóa thiết yếu giai đoạn trước, trong và sau Tết Mậu Tuất 2018 của các sở ngành có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố cùng các doanh nghiệp tham gia bình ổn đã được thực hiện nghiêm túc, kịp thời. Bình Dương đã chủ động nắm tình hình giá cả thị trường, dự trữ hàng hóa sớm, cung ứng hàng hóa kịp thời, không để xảy ra tình trạng sốt giá ảo, giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu tương đối ổn định, không tăng giá, góp phần kiềm chế lạm phát.

Ông Hồ Văn Bình cho biết thêm, các doanh nghiệp kinh doanh siêu thị trên địa bàn tỉnh còn tổ chức bán hàng bình ổn lưu động ở các huyện phía Bắc, các điểm tập trung đông dân cư, khu, cụm công nghiệp với quy mô, chất lượng phục vụ, chủng loại hàng hóa đều tăng hơn năm trước, nhất là những ngày cận Tết.

Ông Huỳnh Thư Lập - Phó Chủ tịch UBND TX.Bến Cát cho biết, công tác dự trữ hàng hóa thiết yếu và thực hiện bình ổn giá trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2018 được tập trung cao điểm từ tháng 01/2018 đến ngày 30/4/2018, sau đó tiếp tục triển khai các tháng còn lại trong năm 2018, tại các điểm kinh doanh trên địa bàn thị xã. Đối với bán hàng bình ổn, điểm bán lưu động, siêu thị, các chợ truyền thống, chợ nông sản Bến Cát và chợ tạm, tập trung cao điểm từ ngày 26/01/2018 đến 15/02/2018; đối với phiên chợ vui, Chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, từ ngày 17/10/2017 đến 02/03/2018; đối với Chợ Hoa xuân, từ ngày 8/02 đến 15/02/2018; đối với điểm bán của các hộ gia đình từ ngày 08/02/2018 đến 15/02/2018. 

Ông Hoàng Long - Giám đốc Siêu thị Co.op Mart Bình Dương cho biết, dự trữ lượng hàng hóa dự kiến cung cứng cho 3 tháng trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2018 là hơn 130.000 tấn, tăng 15% so với năm 2017. Dự kiến tăng cao nhất nằm ở nhóm thực phẩm tươi sống gồm rau củ quả, trái cây, các loại thịt và các mặt hàng được ưa chuộng dịp Tết như bánh mứt và nước giải khát, bia.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát

Để công tác bình ổn thị trường hàng hóa, an ninh trật tự dịp trước, trong và sau tết nguyên đán 2018 đạt hiệu quả, Chi Cục Quản lý thị trường đã phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường nhất là giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm việc tàng trữ, vận chuyển, kinh doanh hàng lậu, hàng cấm, sản xuất và kinh doanh hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại và các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm; kiểm tra hoặc phối hợp kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá, đo lường, ghi nhãn hàng hóa, niêm yết giá và bán theo đơn gia niêm yết,… để không xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý nhằm bảo đảm ổn định thị trường phục vụ nhu cầu Tết cho nhân dân.

Ông Trần Anh Tú - Đội Trưởng Đội quản lý thị trường TX.Dĩ An cho biết, Đội quản lý thị trường thị xã đã tăng cường phối hợp với Đài Truyền thanh, Chi hội bảo vệ người tiêu dùng thị xã, UBND các phường để làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền; tổ chức hiệu quả các hội nghị tuyên truyền các quy định pháp luật trong hoạt động thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, an toàn thực phẩm nhằm nâng cao hiểu biết của người dân, chủ động tố giác và không tiếp tay cho hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm. Xây dựng kế hoạch và phối hợp các ngành tổ chức trinh sát nắm tình hình, phát hiện kịp thời và phối hợp các ngành tổ chức kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật.

Đội quản lý thị trường số 3 (TX.Bến Cát) kiểm tra hàng hóa tại các siêu thị

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, các lực lượng chức năng sẽ tập trung kiểm tra các mặt hàng thiết yếu, nhất là về an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị, các cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh; các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm; kiểm tra việc đo lường hàng hóa, công bố chất lượng hàng hóa của các cơ sở bán buôn, bán lẻ,…Đồng thời, kiểm tra, giám sát các điểm bán hàng bình ổn, các Phiên chợ vui của Chương trình "Đưa hàng Việt về nông thôn"; các hội chợ, triển lãm nhằm ngăn chặn và xử lý kịp thời, không để các tổ chức, các nhân kinh doanh lợi dụng để mua bán hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng lậu, hàng kém chất lượng.

Nguồn: www.binhduong.gov.vn.