logo

Họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn thúc đẩy tiêu mặt hàng thịt heo tiêu

Trước tình hình giá thịt heo hiện nay đang giảm mạnh, người chăn nuôi đang gặp khó khăn về giá bán ra thị trường. Chính vì thế, Bộ Công Thương chỉ đạo Sở Công Thương nắm tình hình giá cả phân phối trên thị trường hiện nay và Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với các Sở ngành có liên quan tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn cho người chăn nuôi heo đang gặp những khó khăn.

Trước tình hình giá thịt heo hiện nay đang giảm mạnh, người chăn nuôi đang gặp khó khăn về giá bán ra thị trường. Chính vì thế, Bộ Công Thương chỉ đạo Sở Công Thương nắm tình hình giá cả phân phối trên thị trường hiện nay và Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với các Sở ngành có liên quan tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn cho người chăn nuôi heo đang gặp những khó khăn.

Sáng  ngày 10 tháng 05 năm 2017 tại Hội trường Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng chí Hồ Văn Bình – Phó Giám đốc Sở Công Thương  phối hợp cùng đồng chí Hồ Trúc Thanh – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn thúc đẩy tiêu mặt hàng thịt heo, tham dự gồm các Sở ban ngành: Sở Tài Chính, Chi cục Chăn nuôi Thú y và Thủy sản, Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương; Các doanh nghiệp phân phối thịt; Các trại chân nuôi heo.

Sau khi nghe Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản báo cáo tình hình thực trạng mặt hàng thịt heo trên thị trường tính đến thời điểm 01/05/2017 giá thị heo hơi bình cả nước đã xuống dưới mức 22.000 đồng/kg, đây là mức giá thấp kỷ lục nhất trong 10 năm trở lại đây, khả năng sẽ tiếp tục giảm sâu và tỉnh Bình Dương cũng không nằm ngoài luồng khó khăn đó. Theo thống kê thu thập của Chi cục đến ngày 08/05/2017 tổng đàn heo là 693.827 con, trong đó đã đến thời điểm xuất bán 410.700 con. Với tình hình này, giá heo hơi từng ngày và có nguy cơ giảm tiếp tục và giảm sâu. Qua khảo sát giá heo hơi và giá một số sản phẩm từ heo ngày 9/5/2017 trên địa bàn tỉnh:

  • Giá heo hơi của công ty, trại chăn nuôi quy mô vừa và lớn:

+Giá 22.000 – 24.000 đồng/kg (heo > 120 kg và <150kg)

+ Giá 24.000 – 28.000 đồng/kg (heo>90 kg và 120 kg)

  • Giá heo hơi của các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ:

+ Giá 17.000 –18 .000 đồng/kg (heo > 120 kg và <150kg)

+ Giá 18.500 – 20.000 đồng/kg (heo>90 kg và 120 kg)

Giá sản phẩm từ thịt heo tại hệ thống siêu thị và chợ Thủ Dầu Một ngày 9/5/2017.

TT

Tên hàng

ĐVT

GIÁ (đồng)

COOP

METRO

BigC

VISSAN

Chợ TDM

1

Thịt vai

1kg

70.000

80.900

58.000

67.925

55.000

2

Thịt đùi

1kg

76.000

 

72.000

73.625

60.000

3

Nọng

1kg

47.000

 

70.000

47.000

35.000

4

Ba rọi

1kg

77.500

 

 

77.900

80.000

5

Ba rọi rút sườn

1kg

124.000

 

 

126.000

120.000

6

Thịt xay

1kg

82.000

 

79.000

78.800

70.000

7

Thăn lưng

1kg

104.000

 

85.000

109.250

75.000

8

Nạc đùi, nạc dăm

1kg

85.000

106.000

78.000

83.125

80.000

9

Sườn non

1kg

147.000

125.900

 

150.000

130.000

10

Sườn già

1kg

68.000

 

 

 

70.000

11

Cóc lếch

1kg

73.000

 

69.000

73.625

70.000

12

Giò heo

1kg

86.000

 

55.000

88.350

70.000

13

Đuôi heo

1kg

121.000

 

 

 

 

14

Xương ống

1kg

57.000

 

48.000

51.100

50.000

Theo thống kê giá cả cho thấy sự chênh lệch quá lớn giữa giá xuất chuồng với giá thông qua giết mổ tại thị trường bán lẻ là do người người kinh doanh không muốn giảm mức thu lợi nhuận và họ lạm dụng khâu vận chuyển để làm nguyên nhân giữ giá, qua nhiều lớp trung gian mới đến tay người tiêu dùng. Ngoài ra, việc dư thừa những đàn heo cũng làm mất sự cân đối cung cầu như hiện nay.

Qua cuộc họp, cùng với các chức năng nhà nước, các doanh nghiệp phân phối thịt và những người đại diện chăn nuôi heo đã đưa ra các giải pháp giải quyết cấp bách cho tình hình khó khăn của những người chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh là cần tăng cường các điểm, cửa hàng kinh doanh thịt heo sạch, bình ổn giá; Khuyến khích người chăn nuôi đẩy mạnh liên kết sản xuất, chăn nuôi an toàn theo tiêu chuẩn VietGAHP; Rà soát điều chỉnh giảm quy mô đàn heo và phương pháp chăn nuôi; Làm việc với các doanh nghiệp chế biến, giết mổ, phân phối rà soát các chi phí trong các khâu để giảm sự chệnh lệch chí phí trung gian. Đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp tăng cường thu mua heo và khuyến cáo không nhập sản phẩm thịt từ nước ngoài; Khuyến khích sản xuất, chế biến các sản phẩm làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đáp ứng nhu cầu thay thế nhập khẩu; Thực hiện công tác tuyên truyền và quản lý chặt chẽ để tạo ra sản phẩm an toàn.

Thanh Tâm - QLTM.

Các bài viết đã đăng