logo

Hội nghị kết nối cung cầu tiêu thụ nông sản địa bàn huyện Dầu Tiếng

Sáng ngày 20-8, Sở Công thương phối hợp cùng với UBND huyện Dầu Tiếng phối hợp với, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị kết nối cung cầu tiêu thụ nông sản giữa các Hợp tác xã, các chủ trang trại có quy mô với đại diện các siêu thị trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Tại hội nghị, đại diện UBND huyện Dầu Tiếng mời các trang trại, doanh nghiệp và Hợp tác xã đạt chuẩn VietGap và chuyên canh sản phẩm cây ăn trái có múi, trang trại trồng nấm, măng cụt, dưa lưới…giới thiệu những sản phẩm có thế mạnh và tiềm năng phát triển bền vững của mình. Với tiềm năng nguồn quỹ đất dồi dào, khí hậu thuận lợi, huyện Dầu Tiếng đã xây dựng kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp những năm gần đây; từ cây cao su và những cây có giá trị kinh tế thấp chuyển đổi dần phát triển các loại cây ăn trái đặc sản, có giá trị kinh tế cao. Đến nay, toàn huyện có hơn 650 ha cây ăn trái, các loại cây ăn trái chủ yếu bao gồm (măng cụt, sầu riêng, chôm chôm, bưởi da xanh, cam, quýt, chuối, dưa lưới,…) được sản xuất theo hướng VietGAP. Trong đó xã Thanh Tuyền có 200 ha, xã Thanh An có 50ha, xã Minh Hòa có 400 ha, năng suất cây ăn trái có múi đạt 45-60 tấn/ha, đạt doanh thu từ 1,4-1,6 tỷ đồng/ha. Riêng đối với cây chuối, đến nay đã hình thành 2 vùng trồng chuối (nuôi cấy mô) với diện tích 144 ha (27 ha xã Thanh Tuyền, 117 ha xã Thanh An) sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Cây dưa lưới xã An Lập với diện tích 2ha. Lĩnh vực nấm ăn, nấm dược liệu diện tích trồng nấm và sản xuất phôi nấm với diện tích 2 ha ở các xã Long Hòa, Định An, Long Tân, Thanh An, thị trấn Dầu Tiếng,…các sản phẩm cây ăn quả nói riêng và sản phẩm nông nghiệp nói chung, chủ yếu nông dân sản xuất bán sản phẩm qua các thương lái các nơi khác đến nơi mua hoặc bán lẻ cho các chợ và người tiêu dùng tại địa phương (tình trạng được mùa mất giá, mất mùa được giá vẫn còn xảy ra).

Ông Trần Quang Tuyên - Phó Chủ tịch UBND huyện Dầu Tiếng cho biết, hiện nay huyện đang xác định hướng phát triển nông nghiệp dựa trên việc áp dụng các biện pháp khoa học - kỹ thuật tiên tiến, công nghệ sạch; hiện đã có nhiều mô hình kinh tế áp dụng biện pháp này mang lại kết quả tốt. Bên cạnh đó, huyện cũng đề nghị lãnh đạo các xã quan tâm hướng dẫn các trang trại liên kết tổ chức thành Hợp tác xã để có đủ tư cách pháp nhân, góp phần đẩy mạnh kết nối tiêu thụ sản phẩm để tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm của nông dân trong huyện làm ra, tránh tình trạng cung vượt quá cầu, giảm bớt các khâu trung gian nhằm tạo sự ổn định cho người sản xuất.

Tại hội nghị, đại diện các hệ thống siêu thị có chi nhánh tại Bình Dương như Co.op Mart, Aeon Citi Mart, Vinmart, Big C đã trình bày khá chi tiết những yêu cầu về sản phẩm khi vào hệ thống phân phối của họ. Bên cạnh đó, đại diện các siêu thị cũng trao đổi, chia sẻ cách thức thu mua hàng nông sản với chủ các trang trại và nông dân trong huyện để thực hiện kết nối cung cầu trong thời gian tới, tránh khâu trung gian, nhằm đem lại hiệu quả kinh tế bền vững cho cả hai bên. Trên thực tế, dù hiện nay, tỉnh có nhiều sản phẩm có thế mạnh nhưng vẫn còn ít doanh nghiệp lớn có đầu mối thu mua trực tiếp hàng hóa cho bà con nông dân. Điều này cho thấy, sự kết nối giữa các cơ sở, đơn vị sản xuất với các doanh nghiệp phân phối chưa chặt chẽ. Chính vì vậy, trong thời gian tới, các doanh nghiệp cần tích cực tham gia hợp tác sản xuất, kinh doanh, chú trọng xây dựng phát triển thương hiệu hàng Việt bằng uy tín và chất lượng sản phẩm. Cùng với đó, các doanh nghiệp, chủ trang trại cần tiếp tục linh hoạt trong việc tiếp cận công nghệ hiện đại nhằm đáp ứng quy trình sản xuất, cung ứng sản phẩm có giá trị cao. Đồng thời, các địa phương cần nhân rộng mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo từng lĩnh vực theo hướng nâng cao chất lượng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Kết thúc hội nghị, đại diện các doanh nghiệp, Hợp tác xã cùng với đai diện các siêu thị đã tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ về việc sẽ tiếp tục trao đổi và thỏa thuận chi tiết để tiến tới ký kết Hợp đồng cụ thể trong việc cung cấp và tiêu thụ nông sản của hai bên.

Ngọc Thạch - P.QLTM-SCT.