logo

Hội thảo Định hướng phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2016 - 2020

Ngày 03 tháng 11 năm 2016, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa chủ trì hội thảo Định hướng phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2016 – 2020 do Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (TMĐT và CNTT) tổ chức và cùng đại điện các lãnh đạo và chuyên viên quản lý về thương mại điện tử 32 Sở Công Thương các tỉnh, thành phố khu vực phía nam tham dự.

Tại buổi hội thảo đã triển khai Quyết định số 1563/QĐ-TTg ngày 08 tháng 8 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch tổng thể phát triển TMĐT giai đoạn 2016 – 2020. Các mục tiêu được định hướng trong tương lai gồm hạ tầng, quy mô thị trường TMĐT, mức độ ứng dụng TMĐT của doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước.

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa phát biểu khai mạc đã nhấn mạnh tình hình phát triển TMĐT Việt Nam nói chung và triển khai tại các địa phương nói riêng có những bước tiến nổi bậc việc ứng dụng TMĐT trong cộng đồng mạng đây là mô hình kinh doanh mới chúng ta làm thế nào quản lý hiệu quả không ảnh thiệt hại cho người tiêu dùng và doanh nghiệp và đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp bán hàng trên mạng được tập trung.    

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa phát biểu khai mạc

Tại Hội thảo, Bà Lại Việt Anh – Phó Cục trưởng Phụ trách Cục đã trình bày về xu hướng phát triển TMĐT tại Việt Nam. Theo diễn thuyết của bà với xu thế ngày này và mục tiêu định hướng TMĐT Việt Nam đến năm 2020 sẽ tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển với chuyển dịch về các thị trường giao dịch điện tử hướng đến doanh số bán lẻ đạt 10 tỷ USD, chiếm 5% tổng mức bán lẻ của cả nước. Trong đó, kỳ vọng các giao dịch TMĐT B2B chiếm 30% kim ngạch xuất nhập khẩu vào năm 2020.

Bà Nguyễn Thị Minh Huyền – Chánh Văn phòng Cục TMĐT và CNTT

Hội thảo cũng có sự tham dự của các diễn giả đến từ các cơ quan quản lý, phát triển TMĐT, bao gồm Ông Nguyễn Kỳ Minh – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm phát triển TMĐT với bài trình bày về thực trạng triển khai Kế hoạch tổng thể phát triển TMĐT tại các địa phương, Bà Nguyễn Thị Minh Huyền – Chánh Văn phòng Cục TMĐT và CNTT hướng dẫn triển khai các đề án thuộc chương trình Phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2016 -2020. Ông Bùi Huy Thành – Giám đốc Sở Công Thương Đắk Lắk với bài tham luận về tình hình phát triển TMĐT tại tỉnh Đắk Lắk. Riêng buổi thảo luận của các Sở Công Thương các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam diễn ra sôi nổi và đưa ra những kinh nghiệm thuận lợi, khó khăn, hạn chế trong quản lý và triển khai thực hiện những năm qua và định hướng các giải pháp thúc đẩy ứng dụng thương mại trong tương lai.

Ông Bùi Huy Thành – Giám đốc Sở Công Thương Đắk Lắk

Cùng với buổi hội thảo, Thứ trưởng Hồ Kim Hoa đại diện Bộ Công Thương đã trao tặng Bằng khen, cờ thi đua cho những đơn vị có thành tích xuất sắc phong trào thi đua phát triển triển Thương mại điện tử giai đoạn năm 2011 – 2015.

Thứ trưởng Hồ Kim Hoa đại diện Bộ Công Thương đã trao tặng cờ thi đua

Thanh Tâm - QLTM.