logo

Đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong Thương mại điện tử

Đó là nội dung phối hợp giữa Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin – Bộ Công Thương và Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Bộ Công An nhằm đẩy mạnh công tác thực thi pháp luật về thương mại điện tử.

Theo đánh giá của Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, trong vòng 5 năm tới thị trường thương mại điện tử sẽ bùng nổ mạnh mẽ. Hạ tầng internet, công nghệ thông tin truyền thông cho thương mại điện tử phát triển, tạo điều kiện rất thuận lợi để tội phạm sử dụng công nghệ cao tấn công. Chính vì điều đó, trong những năm tới tình hình vi phạm trong thương mại điện tử sẽ diễn biến hết sức phức tạp, xu hướng ngày càng tinh vi hơn về cả quy mô và mức độ. Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thực thi pháp luật và phối hợp với các đơn vị liên quan như Quản lý thị trường, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, ... trong việc xử lý các hành vi lợi dụng thương mại điện tử để trục lợi, lừa đảo đặc biệt đối với các nhóm hàng hóa cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh, kinh doanh có điều kiện, nhóm các website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, ... Tăng cường công tác cảnh báo tới người tiêu dùng, nhằm mục tiêu minh bạch thông tin, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, đảm bảo lòng tin cho người tiêu dùng trong hoạt động mua sắm trực tuyến, ...

Theo đó, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin và Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thống nhất một số nội dung phối hợp trong thời gian tới như sau: Xây dựng bộ Quy chế phối hợp trong công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử giữa hai đơn vị; Tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử; Phối hợp tổ chức các buổi tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng công tác quản lý của hai đơn vị.

Nguồn tin: Thanh Nga - XTTM.