logo

Chi cục QLTT tiếp và làm việc với đoàn công tác của Cục Quản lý thị trường

Thực hiện theo chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công Thương về việc đôn đốc triển khai công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 05 tháng đầu năm 2017. Vào lúc 15h00, ngày 19/5/2017 Cục Quản lý thị trường đến làm việc với Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương nhằm đánh giá thực trạng tình hình và phương thức, thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vi phạm An toàn thực phẩm và kết quả đạt được trong 05 tháng đầu năm 2017 trên địa bàn tỉnh Bình Dương

Thực hiện theo chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công Thương về việc đôn đốc triển khai công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 05 tháng đầu năm 2017. Vào lúc 15h00, ngày 19/5/2017 Cục Quản lý thị trường đến làm việc với Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương nhằm đánh giá thực trạng tình hình và phương thức, thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vi phạm An toàn thực phẩm và kết quả đạt được trong 05 tháng đầu năm 2017 trên địa bàn tỉnh Bình Dương; Công tác chỉ đạo, điều hành và kết quả tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của Bộ Công Thương, Cục Quản lý thị trường; Công tác phối hợp giữa lực lượng Quản lý thị trường và lực lượng chức năng trong kiểm tra, kiểm soát hoạt động buôn bán, vận chuyển, thuốc lá ngoại nhập lậu trên địa bàn. Từ đó, định hướng thống nhất những khó khăn vướng mắc cũng như các đề xuất, kiến nghị về công tác quản lý thị trường trong thời gian tới.

Đến làm việc và chỉ đạo gồm có Ông Trịnh Văn Ngọc – Cục trưởng Cục Quản lý thị trường; Lãnh đạo Cục QLTT; Lãnh đạo phòng Tổng hợp và Phối hợp liên ngành; Lãnh đạo Văn phòng đại diện Cục QLTT tại Tp. Hồ Chí Minh và lãnh đạo Chi cục, các Trưởng Phòng chuyên môn, Đội trưởng các Đội QLTT trọng điểm như Đội QLTT số 1, số 2, số 3, số 7, số 8, số 9 trực thuộc Chi cục QLTT tỉnh Bình Dương cùng tham dự.

Hình ảnh các Lãnh đạo Cục QLTT, lãnh đạo Chi cục và Công chức QLTT dự làm việc

Trong 05 tháng đầu năm 2017 Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, an toàn thực phẩm đã đạt được những kết quả như sau:

Về tình hình buôn bán, vận chuyển, tàng trữ hàng lậu, hàng cấm

- Về mặt hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu: 5 tháng đầu năm 2017, Chi cục đã phát hiện 37 vụ, xử lý phạt tiền 33 vụ với số tiền tịch thu nộp ngân sách là 251 triệu đồng, tịch thu 4.433 gói thuốc lá ngoại, tạm giữ 3.178 gói;

- Hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc được phát hiện tại Bình Dương chủ yếu là hàng kim khí điện máy, điện tử, hàng thời trang, rượu... Tình hình vận chuyển hàng lậu liên tỉnh Bắc - Nam bằng tàu hỏa từ các tỉnh phía Bắc vào tập kết tại Ga Sóng Thần trung chuyển về thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ vẫn còn xảy ra phức tạp. Điển hình vào ngày 19/4/2017, Đội QLTT số 8 thuộc Chi cục QLTT tỉnh Bình Dương chủ trì phối hợp với Đội 4-PC46 Công an tỉnh Bình Dương đã tiến hành kiểm tra 03 toa tàu thuộc đoàn tàu SH3 đi từ Hà Nội về Ga Sóng Thần- tỉnh Bình Dương. Kết quả, đã phát hiện 1.624 chai rượu các loại không dán tem nhập khẩu, 2.376 lon nước giải khát 300ml, 240 chai Bia Thanh Đảo, 804 chai dầu hào, nước tương, tương đậu, 1,5 tấn ốc vit cùng một số hàng hóa khác không xuất trình được hóa đơn chứng từ tại thời điểm kiểm tra, tổng trị giá lô hàng khoảng 300 triệu đồng.

Về tình hình gian lận thương mại: Các hành vi gian lận chủ yếu như: đăng ký kinh doanh, ghi nhãn hàng hóa, giá, sản xuất hàng hóa chưa được phép lưu hành...

Về tình hình sản xuất, buôn bán hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ: Tình hình sản xuất, buôn bán hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ chưa có dấu hiệu giảm. Một số mặt hàng giả mạo nhãn hiệu được phát hiện: rượu, giấy vệ sinh... Tháng 01/2017, Chi cục đã phát hiện 01 vụ rượu vodka xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của chủ nhãn hiệu Vodka Hà Nội, Chi cục đã xử lý phạt tiền 11.500.000 đ, buộc tiêu hủy 1.100 chai vodka Super men. Ngoài ra, Đoàn kiểm tra còn phát hiện 456 chai rượu Vodka Halico Hà Nội loại 750ml dán tem giả (tem không phải do Tổng cục thuế phát hành), 360 chai rượu chuối hột không dán tem rượu sản xuất trong nước, Chi cục đã xử phạt 6 triệu đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ hàng hóa vi phạm.

Về tình hình an toàn thực phẩm

Tình trạng sử dụng chất cấm trong thực phẩm vẫn còn được phát hiện tại các chợ truyền thống gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Tình trạng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả còn xảy ra phổ biến tại các chợ truyền thống, chợ tự phát, chợ tạm. Tuy nhiên do số lượng hàng hóa vi phạm không lớn, hàng hóa dễ hư hỏng, mua bán trôi nổi, không hóa đơn chứng từ nên không thể truy xuất được nguồn gốc. Hình thức xử lý tạm thời là hướng dẫn người dân tự nguyện tiêu hủy tại chỗ. Mặt khác, tình trạng tồn trữ thực phẩm đã quá hạn dùng trong các kho lạnh, không đảm bảo vệ sinh vẫn còn diễn ra. Ngày 05 tháng 01 năm 2017, Đội QLTT số 2 phát hiện tại kho lạnh của Chi nhánh Công ty cổ phần Đại Quang Minh, TX Thuận An,tỉnh Bình Dương đang tồn trữ 4.723 kg thịt, phủ tạng gia súc, thủy sản quá hạn dùng, Chi cục đã trình cấp có quyền phạt tiền 70 triệu đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ hàng hóa vi phạm. Ngoài ra, ngày 13/2/2017, Chi cục QLTT đã phát hiện bà Đoàn Kiều Anh, ngụ tại Thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương san chiết, đóng chai nước mắm không công bố phù hơp quy định về ATTP, không ghi hạn dùng trên nhãn hàng hóa, qua xác minh làm rõ, Chi cục đã xử phạt bà Anh 19.800.000 đ, buộc tiêu hủy 2.400 lít nước mắm vi phạm.

Qua 05 tháng hoạt động, kết quả kiểm tra, xử lý như sau:

- Đã kiểm tra 702 vụ, phát hiện 362 vụ vi phạm, bao gồm:

+ Vi phạm về hàng cấm, hàng lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ..... 75 vụ

+ Vi phạm về hàng giả, xâm phạm quyền SHTT............................ 11 vụ

+ Vi phạm về giá............................................................................ 115 vụ

+ Vi phạm về gian lận thương mại, an toàn thực phẩm (ATTP), đăng ký

kinh doanh............................................................................................... 161 vụ

- Đã xử lý 365 vụ với số tiền phạt thu là 2.042.132.000 đồng, bán hàng hóa tịch thu 722.170.000 đồng. Tổng số tiền thu nộp ngân sách 2.764.302.000 đồng. Hàng hóa tịch thu có giá trị ước tính 633.376.000 đồng. Ngoài ra, Chi cục đã phối hợp các ngành khác kiểm tra các lĩnh vực chuyên ngành (các ngành khác chủ trì) kiểm tra 997 vụ, phát hiện 201 vụ vi phạm, phạt tiền 199.503.000 đồng.

Công tác phối hợp giữa lực lượng Quản lý thị trường và các lực lượng chức năng trong kiểm tra, kiểm soát hoạt động mua bán, vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu trên địa bàn.

Kết quả phối hợp chống buôn lậu đối với mặt hàng thuốc lá 5 tháng đầu năm như sau: 5 tháng đấu năm 2017, Chi cục đã phát hiện 37 vụ, xử lý phạt tiền 33 vụ với số tiền tịch thu nộp ngân sách là 251 triệu đồng, tịch thu 4.433 gói thuốc lá ngoại, tạm giữ 3.178 gói.

Bên cạnh những mặt đạt được thì vẫn còn khó khăn, tồn tại, vướng mắc; các đề xuất, kiến nghị về công tác quản lý thị trường

- Đối với mặt hàng phân bón vô cơ: Qua kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất phân bón, hầu hết đều chấp hành tốt quy định của pháp luật. Tuy nhiên còn tồn tại một vài doanh nghiệp vi phạm các hành vi như nhãn hàng hóa và quy định về sản xuất, gia công phân bón.

- Đối với rượu truyền thống: Công tác kiểm tra, giám sát đối với mặt hàng rượu truyền thống tại các hộ kinh doanh còn gặp nhiều hạn chế vì đa số các hộ kinh doanh tạp hóa kèm theo bán rượu trắng với số lượng ít được lấy từ các cơ sở sản xuất rượu nhỏ lẻ trên địa bàn. Khi tiến hành lấy mẫu test nhanh rượu trắng có dương tính với methanol thì không đủ cơ sở để xử lý nhưng lượng hàng đang mua bán không đủ để lấy mẫu gửi kiểm nghiệm nên chỉ hướng dẫn chủ hộ kinh doanh tự nguyện tiêu hủy; đa số các cá nhân sản xuất rượu truyền thống đều là những hộ có thu nhập thấp, quy mô hoạt động nhỏ, thu nhập từ sản xuất rượu không cao nhưng mức phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm về đăng ký kinh doanh, bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm lại rất cao nên khó thu phạt.

- Đối với thuốc lá ngoại nhập lậu: ngành công an không tiếp nhận để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các vụ kinh doanh thuốc lá có số lượng từ 500 gói trở lên nên khó khăn cho các Đội QLTT khi phát hiện và xử lý.

- Đối với hoạt động kinh doanh hóa chất: các Đội QLTT đang gặp khó khăn do đây là mặt hàng phức tạp, nhiều hành vi vi phạm rất khó chứng minh nếu không có kiến thức chuyên ngành nhất định. Hơn nữa, đa số các cá nhân mua bán hóa chất đều có quy mô nhỏ lẻ, thuê mướn mặt bằng, hầu hết đều không bảo đảm điều kiện kinh doanh nhưng mức phạt liên quan đến điều kiện kinh doanh khá cao nên khó thu phạt vì người kinh doanh sẽ chuyển đi nơi khác nếu bị phạt. Ngoài ra, đa số các tổ chức sản xuất mua bán hóa chất có quy mô lớn đều hoạt động trong các khu công nghiệp, muốn thanh kiểm tra phải có căn cứ nên việc thanh kiểm tra các tổ chức sản xuất mua bán hóa chất gặp nhiều khó khăn.

Ông Trần Văn Tùng – Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Bình Dương thông qua báo cáo công tác QLTT quý I/2017 nhiệm vụ Công tác Quý II/2017

Qua báo cáo Đại diện Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác Quản lý thị trường của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương, mặc dù trong điều kiện phương tiện, con người còn gặp nhiều khó khăn nhưng Chi cục QLTT tỉnh Bình Dương vẫn thực hiện phối hợp trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng gian, hàng giả đạt hiệu quả tích cực. Bên cạnh những đề xuất khó khăn, vướng mắc của Chi cục QLTT tỉnh Bình Dương Lãnh đạo Cục QLTT cũng đã ghi nhận và sẽ cùng nhau tháo gỡ cũng như tạo điều kiện để công tác quản lý thị trường trong thời gian tới đạt kết quả cao hơn nữa đặc biệt là trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng gian, hàng giả./.

Đại diện Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường phát biểu

Ngọc Dung - QLTT.