logo

Sở Công thương: Phát huy hiệu quả tích cực từ “vốn mồi” kinh phí khuyến công

Chương trình Khuyến công tỉnh Bình Dương trong giai đoạn 2017-2019 đã làm tốt vai trò “vốn mồi” khi trung bình cứ 1 đồng vốn từ ngân sách nhà nước thu hút được 10 đến 13 đồng vốn đầu tư từ các cơ sở và doanh nghiệp.

Đầu tư máy móc, thiết bị kịp thời, phát huy tối đa lợi thế sản xuất....

Hội nhập kinh tế đã mở ra cho các doanh nghiệp những cơ hội song cũng đặt ra không ít những thách thức mà một trong số đó là sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trong nền kinh tế thị trường, nơi mà mục tiêu lợi nhuận là yếu tố sống còn của mỗi doanh nghiệp.

Để tồn tại thì bản thân mỗi doanh nghiệp phải hoà mình vào thời cuộc và tự trang bị cho mình những “vũ khí” cạnh tranh sắc bén. Các doanh nghiệp đã nhận thức được tầm quan trọng của việc ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh của mình mà cụ thể là việc đưa máy móc thiết bị công nghệ hiện đại vào sản xuất.

Thực tế cho thấy rằng đổi mới máy móc thiết bị cũng đồng nghĩa với việc tăng năng lực sản xuất của doanh nghiệp cả về số lượng và chất lượng. Với một dàn máy móc, thiết bị hiện đại đồng bộ, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí nguyên vật liệu cho một đơn vị sản phẩm, ít tiêu hao nhiên liệu hơn và lượng phế phẩm trong quá trình sản xuất cũng ít đi. Với một lượng vốn đầu tư lớn vào tài sản cố định nói chung và máy móc thiết bị nói riêng sẽ làm tăng chi phí khấu hao tài sản cố định, đồng thời cũng giảm bớt lao động thủ công sẽ làm cho chi phí tiền lương giảm, các khoản chi phí sửa chữa, bảo dưỡng máy móc thiết bị giảm theo, từ đó góp phần làm hạ giá thành sản xuất, tạo điều kiện cho doanh nghiệp có khả năng hạ giá bán, mở rộng được thị phần ra nhiều thành phần và tầng lớp dân cư khác nhau. Đồng thời doanh thu tiêu thụ sản phẩm cũng tăng lên, kéo theo đó là lợi nhuận cũng có điều kiện gia tăng.

Máy móc, thiết bị hiện đại sẽ làm cho năng suất tăng lên cùng với đó là chất lượng sản phẩm sản xuất ra cũng tăng lên, có khả năng đáp ứng được những đòi hỏi ngày càng khắt khe của thị trường cả về chất lượng sản phẩm cũng như mẫu mã, chủng loại. Việc nâng cao chất lượng sản phẩm kết hợp với hạ giá bán sẽ làm tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường, đạt được mục tiêu lợi nhuận, nâng cao vị thế của mỗi doanh nghiệp

Với những lợi thế của việc đầu tư đổi mới máy móc, thiết bị kịp thời và phù hợp là đòi hỏi tất yếu để có thể đáp ứng được nhu cầu thị trường, chiến thắng trong cạnh tranh và phát huy tối đa lợi thế sản xuất.

Yêu cầu cấp thiết về “vốn”

Trang bị đổi mới ứng dụng máy móc thiết bị vào sản xuất để thật sự có hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế và khả năng của doanh nghiệp phải đảm bảo các yêu cầu: Đổi mới phải bắt kịp tiến bộ khoa học công nghệ; đổi mới phải đồng bộ, có trọng điểm và đổi mới không chỉ cho hiện tại mà phải đón trước được yêu cầu và thị hiếu của thị trường,đón đầu được những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong tương lai

Thực tế cho thấy rằng để tiến hành đầu tư đổi mới máy móc thiết bị hiện đại, doanh nghiệp cần phải có một lượng vốn nhất định để thực hiện tại thời điểm đầu tư, trong quá trình đầu tư, và hiệu quả tài chính của hoạt động đầu tư mang lại. Từ đó cho thấy nhu cầu về vốn cho hoạt động đầu tư là rất lớn và phát sinh liên tục. Tuy nhiên tình trạng chung tại các doanh nghiệp hiện nay là nguồn vốn tự có rất hạn hẹp và thường không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng.Vì vậy, để có đủ vốn thực hiện hoạt động đầu tư thì doanh nghiệp phải huy động thêm vốn từ các nguồn khác nhau là điều tất yếu.

Khuyến công Bình Dương – Phát huy hiệu quả “vốn mồi” tạo đà phát triển cho các cơ sở công nghiệp nông thôn

Với mục tiêu của hoạt động khuyến công là góp phần mở rộng sản xuất theo hướng từng bước tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, chú trọng đầu tư chiều sâu và đổi mới máy móc thiết bị, đồng thời phải đảm bảo môi trường sinh thái cho sự phát triển bền vững, ổn định lâu dài, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Các đối tượng thụ hưởng hỗ trợ từ chính sách khuyến công đa phần là cơ sở sản xuất và doanh nghiệp nhỏ và vừa, hoạt động manh mún, tiềm lực tài chính hạn chế nên rất khó khăn trong việc đổi mới, ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến, hiện đại, công nghệ cao vào sản xuất. Khi đó kinh phí khuyến công của Nhà nước đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ, tác động, kích thích các cơ sở và doanh nghiệp có thêm nguồn lực “vốn mồi” để đầu tư vào phát triển sản xuất.

Thời gian qua, Sở Công thương tỉnh Bình Dương đã tham mưu UBND ban hành Chương trình khuyến công đến năm 2020, theo đó hàng năm hỗ trợ từ 10 đến 15 cơ sở, doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến, tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển giao công nghệ vào sản xuất và xây dựng ít nhất là 02 mô hình trình diễn kỹ thuật để phổ biến sản phẩm mới, công nghệ mới. Đây được xem là tiền đề hết sức quan trọng và cần thiết để tạo điều kiện cho hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh ngày càng phát huy hiệu quả. Nếu như trước đây giai đoạn 2009-2016 mỗi năm ngân sách Tỉnh chỉ cấp từ 300 triệu đến dưới 01 tỷ đồng để thực hiện nội dung này, thì từ năm 2017 đến nay ngân sách Tỉnh cấp từ 02 đến 03 tỷ đồng để thực hiện nội dung hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị, trong đó thu hút một lượng lớn vốn đối ứng (từ 20 đến 40 tỷ đồng) của cơ sở, doanh nghiệp vào sản xuất. Đây là con số đáng ghi nhận về hiệu quả đầu tư của chương trình, trung bình cứ 01 đồng vốn từ ngân sách Nhà nước sẽ thu hút được 10 đến 13 đồng vốn đầu tư từ các cơ sở và doanh nghiệp.

Các cơ sở được thụ hưởng kinh phí hỗ trợ từ trước đến nay vẫn duy trì hoạt động sản xuất tốt, doanh thu tăng dần qua các năm, sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường. Theo đó, các đề án đã góp phần tăng giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh. Một số doanh nghiệp thực hiện tốt và phát huy được hiệu quả của đề án, như: Công ty  TNHH Phước Vũ Long, Công ty TNHH SX TM DV Mỹ Hân,Công ty TNHH Liên Thanh, Công ty TNHH MTV SX-TM-DV Long Đại Phát, Công ty TNHH Bảo Hưng, Công ty TNHH Duy Linh, Công ty cổ phần Sản xuất-Thương mại He Vi, Hợp tác xã Mây Tre lá Ba Nhất, Công ty TNHH SX TM XNK Tuấn Linh, Cơ sở Phước Thành, Công ty TNHH MTV Triệu Phú Lộc, Công ty TNHH SX-TM Thiết bị điện Kim Sang, Công ty Cổ phần Sáng Ban Mai, Công ty cổ phần giải pháp công nghệ CNC,Công ty TNHH Hương Mộc, Công ty TNHH MTV Sơn mài Mỹ nghệ Tư Bốn...

Việc hỗ trợ một phần kinh phí khuyến công đã và đang tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế đầu tư có hiệu quả nhằm phát triển sản xuất công nghiệp nông thôn một cách bền vững, góp phần vào việc nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trong lúc các cơ sở, doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay khi các loại giá cả đầu vào sản xuất đều tăng, thì sự hỗ trợ từ kinh phí không hoàn lại của chính sách khuyến công sẽ tạo thêm động lực để các cơ sở ổn định sản xuất, mở rộng nhà xưởng, mạnh dạn đầu tư trang bị các loại máy móc, thiết bị hiện đại để làm giảm sai sót trong quá trình sản xuất, thay thế cho lao động thủ công, tăng độ sắc nét và đồng bộ, giúp sản phẩm trở nên đa dạng và phong phú hơn, số lượng sản phẩm cung cấp cho thị trường ngày càng nhiều hơn để có thể đáp ứng mọi nhu cầu cần thiết phục vụ cho tiêu dùng và xuất khẩu./.

Anh Tuấn - TTXTĐT,TM&PTCN.

Các bài viết đã đăng