logo

Sở Công Thương Bình Dương: tổ chức đoàn học tập kinh nghiệm tại Bến Tre

Vừa qua, Đoàn khảo sát, học tập kinh nghiệm, liên kết, tìm kiếm nguồn nguyên liệu, thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ tỉnh Bình Dương do Đồng chí Nguyễn Thanh Hà - Phó Giám đốc Sở Công Thương làm Trưởng đoàn có chuyến thăm và làm việc tại Sở Công Thương; Trung Tâm khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Bến Tre.

Tiếp và làm việc với Đoàn gồm có Đ/c Lê Văn Khê - Giám đốc Sở Công Thương Bến Tre; Ban Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư Vấn phát triển công nghiệp Bến Tre; các phòng chuyên môn của Sở Công Thương Bến Tre, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Bến Tre; đại diện các cơ sở công nghiệp nông thôn sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ của tỉnh Bến Tre.

Bến Tre được biết đến là xứ sở của cây dừa, với diện tích trồng gần 60.000ha, hàng năm cho sản lượng trên 500 triệu trái, cung ứng cho thị trường trong và ngoài nước. Ngoài ra, Bến Tre là địa phương có nghề sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống lâu đời sản phẩm chủ yếu từ cây dừa như: quả, gáo, chà, lá, cọng, xơ, vỏ và thân dừa. Và đây là nguồn nguyên liệu rất dồi dào, thân thiện với môi trường.

Trong chuyến đi Đoàn đã đến các cơ sở sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ ở các huyện như:  Châu Thành, Mỏ Cày Nam, Giồng Trôm, thành phố Bến Tre ,..Tại đây, Ông Lê Bá Linh-Phó Chủ tịch Hiệp hội Sơn mài và Điêu khắc tỉnh Bình Dương rất vui mừng đã tìm ra được nguồn nguyên liệu để sáng tạo, sản xuất ra sản phẩm mới, độc đáo, giá thành phù hợp, mang tính thẩm mỹ cao từ thân cây và gáo dừa vào sản phẩm sơn mài. Hơn nữa, các thành viên trong đoàn rất tâm đắc đến gỗ từ thân dừa (giá dao động từ 80.000 đồng đến 180.000 đồng cho một mét tới gỗ) và xem đây là nguồn nguyên liệu mới để thay thế gỗ mít, tràm, ván MDF,.. đang được sử dụng sản xuất chính tại cơ sở mình.

Chuyến đi đã tạo điều kiện cho các cơ sở công nghiệp nông thôn gặp gỡ, trao đổi, tìm hiểu khai thác các thế mạnh về các nguồn lực, về tài nguyên, nguồn nguyên liệu để tập trung phát triển sản xuất. Từ đó, tạo được mối liên kết các ngành, liên kết vùng nhằm thúc đẩy công nghiệp nông thôn phát triển bền vững và quan trọng nhất là duy trì và phát triển ngành nghề truyền thống của địa phương.

Dưới đây là một số hình ảnh của chuyến đi:

C:\Users\HuuLoi\Google Drive\1. Mr Anh Tuấn\Lợi gửi\Học tập Bến Tre\Hình\20170912_083537.jpg

Ông Lê Văn Khê - Giám đốc Sở Công Thương Bến Tre phát biểu tiếp đoàn Khảo sát, tìm kiếm nguồn nguyên liệu

C:\Users\HuuLoi\Google Drive\1. Mr Anh Tuấn\Lợi gửi\Học tập Bến Tre\Hình\20170912_083122.jpg

Bà Nguyễn Thanh Hà - PGĐ.Sở Công Thương Bình Dương phát biểu tại buổi làm việc
 

C:\Users\HuuLoi\Google Drive\1. Mr Anh Tuấn\Lợi gửi\Học tập Bến Tre\Hình\20170912_093755.jpg

Ông Lê Bá Linh- PCT hiệp hội sơn mài & Điêu khắc Bình Dương trao đổi về giá thành gỗ từ thân cây dừa với chủ cơ sở xưởng cưa.

C:\Users\HuuLoi\Google Drive\1. Mr Anh Tuấn\Lợi gửi\Học tập Bến Tre\Hình\20170912_101709.jpg

Đoàn tham quan cơ sở Nguyễn Thị Nỷ- huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre

Nguồn tin: Trung tâm KC&TVPTCN.

Các bài viết đã đăng