logo

Khuyến công Bình Dương: Tổ chức đoàn khảo sát, liên kết kiếm nguồn nguyên liệu, đơn vị gia công sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, đan mây tre lá tại tỉnh Trà Vinh và tỉnh Kiên Giang

Vừa qua, Đoàn khảo sát, liên kết sản xuất, tìm kiếm nguồn nguyên liệu, đơn vị gia công sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, đan mây tre lá tại tỉnh Trà Vinh và tỉnh Kiên Giang do Đồng chí Nguyễn Thanh Hà – Phó Giám đốc Sở Công Thương làm Trưởng đoàn và các cơ sở công nghiệp nông thôn sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, đan mây tre lá có chuyến thăm và làm việc tại Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Trà Vinh và tỉnh Kiên Giang, từ ngày 04-06/6/2018.

Đoàn công tác tại tỉnh Trà Vinh

Đoàn công tác tại tỉnh Kiên Giang

Việc tổ chức đoàn khảo sát, liên kết sản xuất, tìm kiếm nguồn nguyên liệu đơn vị gia công là hết sức cần thiết trong giai đoạn hiện nay, do nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất không tìm được nguồn cung, nguồn nguyên liệu ổn định đã phải dừng một số đơn hàng xuất khẩu có giá trị lớn, không chỉ làm giảm doanh thu, thu nhập của cơ sở mà còn làm giảm thu nhập của người lao động địa phương.

Đoàn tham quan thực tế quy trình làm sợi dừa

Trong chuyến đi, Đoàn đã nhận được sự trao đổi nhiệt tình, cởi mở, thân thiện từ Ban Giám đốc, các phòng ban đơn vị của Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp của tỉnh Trà Vinh và tỉnh Kiên Giang về những thế mạnh cũng như những hạn chế của sản phẩm, nguyên liệu sản xuất thủ hàng công mỹ nghệ, đan mây tre lá tại địa phương. Đoàn tham quan một số cơ sở sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ, đan mây tre lá như: HTX  tiểu thủ công nghiệp Quyết Tâm-chuyên sản xuất gia công sản phẩm từ lá lác (cối) se, chiếu lác (cối), Cty TNHH Út Mừng – chuyên sản xuất gia công chỉ sơ dừa, và thảm dừa ở tỉnh Trà Vinh. Ở tỉnh Kiên Giang đoàn tham quan Khu bảo tồn loài – sinh cảnh Phú Mỹ, nơi đây được xem là nơi bảo tồn đồng cỏ Bàng duy nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long và tham quan một số cơ sở gia công đan từ nguyên liệu cỏ Bàng.

Sản phẩm từ nguyên liệu cỏ Bàng

Sản phẩm từ nguyên liệu Lát (Cối)

Kết thúc chuyến đi các cơ sở công nghiệp nông thôn rất vui mừng đã tìm ra được nơi cung cấp nguyên liệu mới để sáng tạo, sản xuất ra sản phẩm mới, độc đáo, mang tính thẩm mỹ cao từ cỏ Bàng và chỉ sơ dừa và các cơ sở gia công đan từ nguyên liệu Lục Bình, lá cố Lác(cối). Hơn nữa, đã tạo điều kiện cho các cơ sở công nghiệp nông thôn gặp gỡ, trao đổi, tìm hiểu khai thác thế mạnh về các nguồn lực sẵn có về tài nguyên, nguồn nguyên liệu để tập trung phát triển sản xuất. Các cơ sở công nghiệp nông thôn của Bình Dương đã trao đổi thông tin liên lạc với các cơ sở  công nghiệp nông thôn tỉnh bạn, ghi nhận sẽ sử dụng nguồn nguyên liệu trên và gửi đơn hàng gia công đan trong thời gian sắp tới. Từ đó, tập hợp được liên kết các ngành, liên kết vùng nhằm thúc đẩy công nghiệp nông thôn phát triển bền vững.

Hữu Lợi -TTKC.

Các bài viết đã đăng