logo

Hội thảo tăng cường thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và buôn bán gỗ

Vừa qua ngày 28-11, tại Trung tâm Thương mại Minh Sáng Plaza, Sở Công Thương Bình Dương, Trung tâm Khuyến Công và Tư vấn phát triển công nghiệp phối hợp với Hiệp hội chế biến gỗ Bình Dương tổ chức Hội thảo chuyên đề “FLEGT và những ảnh hưởng đến chiến lược kinh doanh”.

Tham dự Hội thảo có sự hiện diện của Lãnh đạo Sở Công Thương, đại diện Chi cục Kiểm lâm; đại diện Cục Hải quan tỉnh; đại diện Sở Tài nguyên và Môi Trường; lãnh đạo Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Bình Dương; Trung tâm giáo dục và phát triển (CED); nhóm giảng viên của tổ chức NEPCon; cùng gần 100 đại biểu là đại diện cho các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn đang hoạt động trong ngành chế biến gỗ và hội viên của Hiệp hội chế biến gỗ tỉnh Bình Dương (BIFA). Các cơ quan thông tin như Đài truyền hình và Báo Bình Dương cũng có mặt tham dự và đưa tin về Hội thảo.

FLEGT là hiệp định thương mại song phương cấp chính phủ giữa EU và Việt Nam, theo đó hai bên thỏa thuận Việt Nam sẽ thiết lập hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp (TLAS) để xác minh và cấp phép FLEGT cho các chuyến hàng gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu vào EU nhằm tránh phải thực hiện trách nhiệm giải trình theo quy chế gỗ của EU.

Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương (BIFA) nhận định, ngành gỗ Bình Dương sẽ còn có nhiều động lực hơn khi Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực, cùng với đó là Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ mở cửa cho ngành gỗ của Bình Dương tiếp tục chinh phục thị trường thế giới.

Mục đích hội thảo sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn các yêu cầu về nguồn gốc hợp pháp của gỗ, cũng như những yêu cầu về chất lượng gỗ; các sản phẩm được chế biến từ gỗ xuất khẩu từ Việt Nam do hiện tại các sản phẩm chế biến gỗ sản xuất chủ yếu được xuất khẩu do đó phải đảm bảo nguồn hàng yêu cầu về chất lượng, xuất xứ rõ ràng, yêu cầu về tính hợp pháp của gỗ… nhất là đối với thị trường EU. Qua đó nhằm tạo điều kiện tốt nhất để các Doanh nghiệp đang hoạt động chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh có cơ hội nắm bắt, triển khai thực thi chính sách được tốt nhất nhằm chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang hoạt động trong ngành chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Tại Hội thảo Ông Nguyễn Văn Hữu – PGĐ. Sở Công Thương Bình Dương cho biết toàn tỉnh có hơn 500 doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành chế biến gỗ. Hội thảo này giúp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cùng hội viên Hiệp hội chế biến gỗ tỉnh Bình Dương có thể đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật liên quan tới nguồn gỗ hợp pháp của gỗ nguyên liệu trong toàn bộ chuỗi cung ứng theo chương trình Thực thi lâm nghiệp, Quản trị rừng và Thương mại lâm sản (Flegt) của EU mà hiện nay Việt Nam đang tham gia với việc đàm phán ký kết Hiệp định Đối tác Tự nguyện (VPA), từ đó có cái nhìn khái quát hơn về Hiệp định này và là cơ hội để mở rộng sản xuất, phát triển thị trường, góp phần tăng trưởng kinh tế - xã hội tỉnh nhà trong thời gian sắp tới.

Ông Nguyễn Văn Hữu –PGĐ. Sở Công Thương phát biểu khai mạc Hội thảo

Kết thúc Hội thảo Ông Nguyễn Trường Giang – Phó cục trưởng Cục Hải Quan tỉnh Bình Dương cho biết thêm kim ngạch xuất khẩu ngành gỗ  Bình Dương chiếm 30% kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh và chiếm 40% kim ngạch xuất khẩu cả nước về ngành gỗ và khẳng định sẽ sát cánh cùng doanh nghiệp ngành gỗ trong thời gian sắp tới và tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang hoạt động chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh có cơ hội nắm bắt, triển khai thực thi chính sách về Thuế và Hải Quan được tốt nhất nhằm chủ động hội nhập kinh tế quốc tế.

Nguồn tin: Hữu Lợi - TTKC.

Các bài viết đã đăng