logo

5 sự kiện quan trọng của doanh nghiệp trong năm APEC

Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sẽ diễn ra tại Đà Nẵng tháng 11 tới đây sẽ thảo luận các vấn đề thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư trong khu vực, có chủ đề: “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”.

Việc lựa chọn chủ đề nêu trên cho thấy, chủ nhà Việt Nam và các nền kinh tế APEC đang rất mong muốn tạo ra động lực mới cho hội nhập quốc tế, liên kết và tăng trưởng kinh tế trong khu vực.

Các nội dung ưu tiên thảo luận của APEC 2107 đã được xác định là: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; tăng cường liên kết kinh tế khu vực; nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số; tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hầu hết những nội dung ưu tiên của APEC 2017 đều liên quan đến phát triển của doanh nghiệp. Đây là một sự kiện đối ngoại quan trọng nhất năm 2017 của Việt Nam. Tổ chức thành công APEC, uy tín, vị thế của Việt Nam sẽ được cải thiện trong con mắt bạn bè quốc tế. Bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC 2017, có 5 sự kiện rất quan trọng đối với cộng đồng doanh nghiệp, Chính phủ đã giao cho VCCI chủ trì, tổ chức các sự kiện này.

Các sự kiện về doanh nghiệp trong khuôn khổ APEC 2017 là cơ hội quý giá cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nắm bắt xu thế đầu tư, kinh doanh quốc tế, học hỏi kinh nghiệm, tiếp cận các đối tác đầu tư, thương mại lớn có tiềm năng trong khu vực, đóng góp vào tiến trình hợp tác APEC.

Thứ nhất, “Diễn đàn Khởi nghiệp APEC”. Sự kiện này nhằm mục tiêu đẩy mạnh tinh thần kinh doanh trong APEC, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo, tăng cường đạo đức kinh doanh, chia sẻ kinh nghiệm giữa các nhà khởi nghiệp hàng đầu khu vực, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp kinh doanh tại Việt Nam.

Thứ hai, Hội nghị Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC 2017 (ABAC). Đại diện cộng đồng doanh nghiệp 21 nền kinh tế APEC sẽ thảo luận, thông qua báo cáo thường niên và các kiến nghị trình lãnh đạo các nền kinh tế APEC; chuẩn bị nội dung đối thoại với lãnh đạo các nền kinh tế APEC về hội nhập khu vực, tự do hóa thương mại và đầu tư, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia vào các chuỗi cung ứng toàn cầu, tiếp cận vốn và các thành tựu mới về công nghệ, sáng tạo, thương mại điện tử xuyên biên giới, kết nối số… nhằm đảm bảo tăng trưởng đồng đều, bền vững và bao trùm.

Thứ ba, tổ chức “Diễn đàn Xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam”, nhằm tạo cơ hội cho các nhà đầu tư quốc tế tìm hiểu thành tựu và quyết tâm đổi mới kinh tế của Việt Nam, giúp các ngành, các khu công nghiệp, các địa phương… Việt Nam quảng bá hình ảnh, giới thiệu tiềm năng kinh tế cũng như các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư.

Thứ tư, Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit 2017). Đây là sự kiện quan trọng nhất đối với cộng đồng doanh nghiệp APEC và Việt Nam trong năm. Dự kiến sẽ có khoảng 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp lớn hàng đầu thế giới, các tập đoàn đa quốc gia đến từ các nền kinh tế APEC, trong đó có các nền kinh tế lớn như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… tham dự. Lãnh đạo các doanh nghiệp lớn, các tập đoàn đa quốc gia, các chuyên gia kinh tế đối ngoại hàng đầu thế giới… sẽ thảo luận những vấn đề tăng cường hợp tác, thúc đẩy phát triển kinh doanh. Đại diện các tập đoàn, công ty hàng đầu của các nền kinh tế APEC cũng sẽ gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội và đối tác hợp tác đầu tư, kinh doanh với các doanh nghiệp Việt Nam và khu vực.

Thứ năm, Hội nghị Đối thoại giữa lãnh đạo các nền kinh tế APEC với các thành viên ABAC. Lãnh đạo 21 nền kinh tế APEC sẽ đối thoại trực tiếp với 63 thành viên ABAC đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp khu vực về các vấn đề liên quan đến cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng, tự do hóa thương mại và đầu tư trong khu vực./.

Nguồn tin: Hồng Phúc - XTTM.