logo

Bình Dương: đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm cây ăn trái có múi

Sáng ngày 28 tháng 9 năm 2017, Sở Công Thương chủ trì phối hợp với Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân huyện Bắc Tân Uyên tổ chức đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, hỗ trợ tiêu thụ các loại cây ăn trái có múi trên địa bàn huyện Bắc Tân Uyên nói riêng và trong tỉnh nói chung.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương tại văn bản số 3641/UBND-KTTH ngày 23/8/2017 về việc hỗ trợ cây ăn trái có múi trên địa bàn tỉnh. Sáng ngày 28 tháng 9 năm 2017, Sở Công Thương chủ trì phối hợp với Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân huyện Bắc Tân Uyên tổ chức đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, hỗ trợ tiêu thụ các loại cây ăn trái có múi trên địa bàn huyện Bắc Tân Uyên nói riêng và trong tỉnh nói chung.

Thành phần tham dự buổi họp gồm có: Ông Hồ Văn Bình - Phó Giám đốc Sở Công Thương (chủ trì), Ông Phạm Văn Bông – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp  & PTNT, Ông Thái Thanh Bình – Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bắc Tân Uyên, đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân 6 xã trên địa bàn huyện Bắc Tân Uyên; lãnh đạo Siêu thị Co.op mart, Lotte mart, Aeon, Công ty cổ phần tư vấn và xúc tiến thương mại Sài Gòn, Công ty cổ phần Kim Chính, HTX Tân Mỹ và 02 chủ trang trại Đoàn Minh Chiến, Lâm Thành Thương cùng tham gia.

Tại buổi làm việc, Ông Nguyễn Văn Thuận - Trưởng phòng Kinh tế huyện Bắc Tân Uyên đã giới thiệu quá trình hình thành và tình hình phát triển vùng chuyên canh cây ăn trái có múi trên địa bàn Bắc Tân Uyên cho đến nay trên địa bàn huyện có 2.034,5 hécta cây ăn trái với 1.978 hécta cây ăn trái có múi với gần 500 hécta đang thu hoạch, hơn 100 hécta được sản xuất theo hướng VietGap. Trong đó, 61,4 hécta cây ăn trái có múi đã chứng nhận VietGap và hầu hết các vùng chuyên canh sản phẩm trái cây có múi tập trung tại các xã Tân Mỹ, Hiếu Liêm, Tân Định, cụ thể như sau:

+ Về cây Cam nông dân đang trồng các giống như Cam sành, Cam soàn, Cam cara (Úc), Cam canh, trong đó nhiều nhất Cam sành, Cam soàn. Diện tích canh tác là 1.324 ha, với 259,9 ha đang thu hoạch, sản phẩm lượng bình quân đạt từ 40-60 tấn/ha/năm, doanh thu từ 01 đến 1,2 tỷ đồng/ha/năm.

+ Về cây Bưởi nông dân hiện trồng các giống bưởi như Bưởi Da xanh, Bưởi Đường lá cam, Bưởi ỏi, Bưởi đường da láng, Bưởi đường núm, trong đó, nhiều nhất là Bưởi Da xanh, Bưởi Đường lá cam với diện tích canh tác là 391 ha, trong đó có 115,5 ha đang thu hoạch sản phẩm, sản lượng bình quân đạt từ 15-20 tấn/ha/năm, doanh thu từ 600 đến 800 triện đồng/ha/năm.

+ Về cây Quýt đường diện tích canh tác là 205,5 ha với 42,2 ha đang được thu hoạch, sản lượng bình quân đạt từ 40-50 tấn/ha/năm, doanh thu gần 01 tỷ đồng/ha/năm.

+ Về thị trường tiêu thụ hiện nay các sản phẩm trái cây có múi được tiêu thụ thông qua thương lái khoảng 2.289 tấn/năm và cung cấp cho siêu thị 210 tấn/năm.

Những thành quả đạt được từ sản phẩm trái cây có múi trên là do thiên nhiên ưu đãi cho nông dân khu vực trên địa bàn huyện được thuận lợi và thổ nhưỡng phù hợp để phát triển vùng chuyên canh hiện đại. Bên cạnh đó, Nhà nước cũng có nhiều chính sách ưu đãi để khuyến khích các HTX, Trang trại, Hộ Nông dân đẩy mạnh ứng dụng VietGap vào diện tích trồng trái cây có múi, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật tiên tiến, xử lý hoa quả trái mùa theo công nghệ sạch,…. Ngoài những thuận lợi trên, trái cây trên địa bàn huyện cũng gặp phải không ít khó khăn: do hộ nông dân trồng nhỏ lẻ, tự phát, chưa được tập huấn cũng như chưa được áp dụng khoa học kỹ thuật,….Đồng thời sản phẩm sau khi thu hoạch hiện nay chủ yếu là Thương lái thu gom điều này dẫn đến việc nguồn thu mua không bền vững, ổn định, giá cả không thể tự định đoạt luôn phụ thuộc vào Thương lái dẫn đến nhiều tiềm ẩn rủ ro khác cho người nông dân; Ngoài ra, công tác dự báo, thu thập, xử lý thông tin thị trường, khả năng cạnh tranh của sản phẩm,…. còn hạn chế.

Đến với buổi làm việc, Ông Phạm Văn Bông – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu: việc đăng ký và áp dụng các tiêu chuẩn tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăm sóc cây ăn trái có múi để đạt tiêu chuẩn VietGap giúp các HTX, Trang trại, Hộ nông dân thuận lợi hơn việc trồng trọt, thu hoạch, xử lý, bảo quản, và cung ứng sản phẩm cho nhà phân phối, đơn vị thu mua.

Tham dự buổi họp, đại diện các chủ trang trại Ông Đoàn Minh Chiến giới thiệu về sản phẩm trái cây có múi trên địa bàn nói chung và sản phẩm trang trại của ông nói riêng. Qua đó, Ông cũng đã trình bày thế mạnh sản phẩm của trang trại Đoàn Minh Chiến là Bưởi. Hàng năm, với diện tích khoảng 30 hécta, thu hoạch sản phẩm đạt gần 70 tấn/hécta/năm,. Do đó, để đảm bảo cho đời sống người nông dân được ổn định, diện tích trồng trọt trái cây có múi phát triển. Ông kiến nghị với nhà nước và các cơ quan chức năng hỗ trợ nông dân xâm nhập vào các Trung tâm, Siêu thị nhất là tại 02 thị trường lớn thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội

Đại diện các siêu thị, nhà phân phối cũng đồng thuận với khó khăn của Nông dân, tuy nhiên để đáp ứng quy định của Nhà nước và nhu cầu của người tiêu dùng, đề nghị Nhà nông phải thực hiện đúng theo yêu cầu của việc tiêu thụ sản phẩm như: tiêu chuẩn về chất lượng, chủng loại, kích cỡ, sản phẩm sạch… Đối với sản phẩm không đạt kích cỡ, xấu…... các nhà phân phối sẽ tìm nguồn thu mua để sản xuất thành phẩm khác như mức, nước ép, sấy khô… Điều đó cho thấy sản phẩm được sử dụng và tận dụng triệt để không để lãng phí và hạn chế thiệt hại đến nhà nông dân.

Kết thúc buổi làm việc, Đại diện Nhà nông và Nhà phân phối đã ký kết Bản ghi nhớ dưới sự chứng kiến của Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và PTNT và Ủy Ban nhân dân huyện Bắc Tân Uyên. Riêng HTX Nông sản Tân Mỹ đã có 01 hợp đồng trực tiếp sau buổi làm việc cung ứng 12tấn/tháng Bưởi da xanh, quít đường cho Siêu thị Co.op Mart 1 Bình Dương.

Sau đó, Đoàn đã đến tham quan thực tế tại 02 trang trại: Đoàn Minh Chiến, Lâm Thành Thương xem cách thức canh tác, cũng như quy trình đóng gói sản phẩm. 

Thanh Tâm - P.QLTM-SCT.