logo

Hội thảo về Sản xuất sạch hơn và Tiết kiệm năng lượng cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương

Sáng ngày 22 tháng 9, tại hội trường A chi cục Quản Lý Thị Trường tỉnh Bình Dương.

 

Sáng ngày 22 tháng 9, tại hội trường A chi cục Quản Lý Thị Trường tỉnh Bình Dương. Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Bình Dương đã phối hợp với các đơn vị tư vấn, đơn vị cung cấp các thiết bị tiết kiệm năng lượng, Báo Bình Dương, Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Dương tổ chức Hội thảo về “Sản xuất sạch hơn và Tiết kiệm năng lượng cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương năm 2016”. Với sự tham dự của 70 cán bộ (Bao gồm Lãnh đạo, cán bộ quản lý năng lượng, Môi trường của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn, cán bộ quản lý nhà nước về năng lượng và Môi trường của tỉnh).

Ông Nguyễn Văn Hữu – Phó giám đốc Sở Công Thương phát biểu khai mạc hội thảo

Đến dự và phát biểu chỉ đạo ông Nguyễn Văn Hữu – Phó Giám đốc Sở Công Thương mong muốn Hội thảo là nơi kết nối các nhà (nhà quản lý, nhà khoa học và nhà doanh nghiệp) và chia sẻ kinh nghiệm, để việc triển khai thực hiện SXSH và TKNL là hoạt động thường xuyên tại mỗi doanh nghiệp. Từ đó hướng tới một nền công nghiệp sạch trên địa bàn tỉnh góp phần vào thành công chung của cả nước trong vấn đề SXSH và TKNL.

Tại hội thảo ông Lê Anh Kiên – P.Viện Trưởng -Viện kỹ thuật nhiệt đới và môi trường thành phố Hồ Chí Minh – Chuyên gia SXSH đã giới thiệu và chia sẻ những kinh nghiệm thực tế về SXSH; qua đó giúp các doanh nghiệp đánh giá thực trạng về SXSH tại doanh nghiệp của mình. Đồng thời hướng dẫn, chia sẻ những vấn đề cơ bản, nguyên tắc, kỹ thuật, các lợi ích trong việc thực hiện SXSH tại các doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Lê Anh Kiên – Chuyên gia sản xuất sạch hơn giới thiệu tổng quan về SXSH

Trong khuôn khổ buổi hội thảo, đại diện Sở Công Thương tỉnh Bình Dương giới thiệu tổng quan về Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã thể chế hoá đường lối của Đảng và chính sách của Nhà nước về phát triển năng lượng quốc gia, đảm bảo an ninh năng lượng, khai thác và sử dụng hợp lý, có hiệu quả nguồn tài nguyên năng lượng trong nước...và giới thiệu các văn bản dưới luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Nghị định 21/2011/NĐ-CP ngày 29/03/2011 Quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Nghị định số 73/2011/NĐ-CP ngày 24/08/2011 Quy định xử phạt vi phạm hành chính về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả;

Đến với Hội thảo, Công ty TNHH ABB (chuyên cung cấp các Thiết bị điện,các giải pháp về TKNL) cũng đã trưng bày và giới thiệu sản phẩm cũng như công nghệ tiết kiệm năng lượng trong các nhà máy.

Ông Dương Thành Trí: Trưởng bộ phận Service Công ty TNHH ABB Việt Nam trình bày giải pháp tiết kiệm năng lượng cho động cơ bơm và quạt.

Đại diện Công ty TNHH ABB Việt Nam đã trình bày và chia sẻ kinh nghiệm thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng với biến tần cho các loại động cơ bơm, quạt, hệ thống máy nén khí …; Bên cạnh đó chuyên gia cũng giới thiệu các gói dịch vụ chăm sóc biến tần toàn diện như bảo trì ngăn ngừa, chăm sóc toàn diện biến tần trong nhà máy, hỗ trợ kỹ thuật, huấn luyện và đào tạo kỹ thuật…

Các đại biểu tham dự đã cùng nhau thảo luận, chia sẻ các kinh nghiệm, giải pháp triển khai thực hiện SXSH, TKNL tại doanh nghiệp, hiệu quả mô hình quản lý giám sát năng lượng. Tham quan các Demo trình diễn sử dụng biến tần trong điều khiển động cơ giúp tiết kiệm năng lượng.

Chuyên gia công ty TNHH ABB giới thiệu mô hình TKNL trong điều khiển động cơ bằng biến tần

Hy vọng thông qua Hội thảo này, sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp cận các chương trình, dự án, các giải pháp trong thực hiện SXSH và TKN. Qua đó các doanh nghiệp thấy được những hiệu quả kinh tế mà chương trình SXSH và TKNL mang lại, mặt khác giúp doanh nghiệp nắm bắt sâu hơn, cụ thể hơn về các nội dung của Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và các quy định của Chính phủ nhằm thực thi Luật tốt trong tương lai.

 

Văn Trung – P. TKNL&SXSH.