logo

Bình Dương là điểm sáng của cả nước về cải thiện môi trường đầu tư

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 được công bố vừa qua đã ghi nhận việc tăng thứ hạng ngoạn mục của tỉnh Bình Dương từ vị thứ 25 năm 2015 lên vị trí thứ 4 cả nước với 63,57 điểm.

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 được công bố vừa qua đã ghi nhận việc tăng thứ hạng ngoạn mục của tỉnh Bình Dương từ vị thứ 25 năm 2015 lên vị trí thứ 4 cả nước với 63,57 điểm. Kết quả này tiếp tục khẳng định Bình Dương là điểm sáng của cả nước về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư.

 

Trong nỗ lực cải thiện PCI, năm 2013, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định số 1390/ QSS- UBND phê duyệt Đề án nâng cao PCI. Sau đó, một số đơn vị đã xây dựng kế hoạch thực hiện đề án của ngành. Khi đi vào thực hiện đề án đã đạt được nhiều kết quả tốt. Cụ thể như tỉnh liên tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực quản lý, điều hành và cung cấp thông tin, dịch vụ hành chính công, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tiếp cận thông tin để hiểu rõ các chiến lược, định hướng và kế hoạch phát triển.

 

Bên cạnh đó, Bình Dương đã hoàn thành công tác lập quy hoạch sử dụng đất các cấp trên địa bàn tỉnh đến năm 2020. Riêng trong công tác đền bù, giải tỏa để thực hiện dự án, tỉnh đã chủ động phối hợp với các chủ đầu tư và các tổ chức có liên quan thực hiện tuyên truyền, phổ biến chủ trương, thực hiện nhanh chóng công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư…

 

Bình Dương cũng đã thí điểm hình thức người dân và DN có thể nộp hồ sơ thủ tục hành chính ngay tại nhà; DN có thể đăng ký làm việc với cơ quan Nhà nước qua email, gửi thư xin lỗi trong trường hợp quá hạn quy định. UBND tỉnh cùng các sở, ngành của tỉnh cũng chú trọng xây dựng chính quyền thân thiện, chủ động và bằng nhiều hình thức tham vấn DN lẫn người dân về mức độ hài lòng trong thực hiện thủ tục hành chính.

 

Chính từ những nỗ lực này trong kết quả PCI 2016 của Bình Dương đã có tỷ lệ DN chọn cơ sở hạ tầng để đầu tư tại Bình Dương là 59,1%, cao nhất nước. Ngoài ra, tỷ lệ DN chọn chất lượng điều hành của lãnh đạo tỉnh là 43,7%, xếp thứ 2 sau Đà Nẵng.

 

Năm 2017, tỉnh Bình Dương đặt chỉ tiêu thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên 1,4 tỷ USD, và đang tiếp tục thực hiện thu hút đầu tư theo đúng định hướng, chương trình đổi mới thu hút đầu tư mà tỉnh đã xác định. Trọng điểm thu hút đầu tư trong giai đoạn 2016 - 2020 là tập trung vào các đối tác có tiềm lực kinh tế mạnh, các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới, ngành công nghệ cao, có giá trị gia tăng cao, ít thâm dụng lao động, thân thiện với môi trường, công nghiệp phục vụ nông nghiệp, công nghiệp phụ trợ. Tỉnh cũng định hướng thu hút các nhà đầu tư vào sản xuất kinh doanh trong các khu cụm công nghiệp đã được quy hoạch, đã có sự chuẩn bị tốt về hạ tầng.

Hồng Phúc.