logo

Xu hướng gỗ cứng 2018: Nhiều dư địa cho khả năng tăng trưởng

Ngành công nghiệp gỗ cứng thế giới đang được xây dựng trên một hệ thống nền tảng tuyệt vời. Thương mại gỗ cứng trong năm 2018 sẽ có nhiều cơ hội tốt, và hoạt động trong một thị trường chuyển động nhanh và cạnh tranh hơn bao giờ hết.

Thương mại gỗ cứng trong năm 2018 sẽ có nhiều cơ hội tốt, và hoạt động trong một thị trường chuyển động nhanh và cạnh tranh hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, sự toàn cầu hóa ngày càng mạnh mẽ hơn, dẫn tới sự thay đổi về địa lý kinh doanh đối với các thị trường mới nổi, đặc biệt là sự phát triển vượt bậc của thị trường Trung Quốc, với sức tiêu thụ của thị trường này là rất lớn so với khả năng cung cấp nguyên liệu của thế giới. 

Tiêu thụ gỗ bình quân đầu người vẫn chỉ là 0,5%, vì vậy có khả năng tăng trưởng rất lớn. Trên thực tế, nhu cầu gỗ tròn toàn cầu dự báo sẽ tăng 60% vào năm 2030. Điều này phải tìm ra phương án khai thác gỗ ở đâu, nơi nào cần sử dụng và nó được sản xuất như thế nào (các chuyên gia của FAO dự đoán một phần ba sẽ đến từ các đồn điền).

Ngành gỗ cứng có những cơ hội tuyệt vời để tận dụng các đặc tính của nó, tập trung vào việc tạo ra một thị trường rộng lớn thông suốt của thế giới. 
Con số mới nhất cho thấy thương mại gỗ cứng toàn cầu đang ở mức khoảng 35 tỉ USD, sự chuyển đổi mạnh mẽ về cân bằng quyền lực thị trường gỗ cứng sang các nước châu Á, cả về khai thác và chế biến gỗ trong năm tới. 

Ấn Độ là thị trường tiêu thụ gỗ cứng ngày càng nhiều, nhưng lại hạn chế xuất khẩu gỗ teak từ Myanmar và các vấn đề về nguồn cung của Malaysia cho thấy sự biến chuyển trong việc mua gỗ nhiều hơn. Tuy nhiên, nhập khẩu gỗ của Trung Quốc, Việt Nam và các nhà sản xuất đồ gỗ cứng châu Á khác vẫn tiếp tục tăng.

Trên thực tế, nhập khẩu của Trung Quốc đạt 14,3 triệu m3 vào năm 2017, với dự báo 15,4 triệu tấn cho năm 2018. 

Ngành gỗ cứng có thể sẽ phải vật lộn trong ngắn hạn của năm 2018 để tăng khối lượng thương mại, tuy nhiên lại có cơ hội tăng giá trị. Những khó khăn để vượt qua bao gồm sự phụ thuộc vào một vài loại gỗ, những hạn chế của các biện pháp kiểm soát môi trường hiện nay để ngăn chặn thương mại trái phép và sự manh mún trong ngành. Những khó khăn này hạn chế cơ hội cho việc phối hợp phát triển và đầu tư. Tuy nhiên, những lợi ích đã nhận được sự quan tâm của các nhà sản xuất gỗ thật trái ngược với các sản phẩm thay thế khác, sự phát triển các sản phẩm gỗ cứng được thiết kế tinh xảo hơn và sự đảm bảo thực tế hơn về tính hợp pháp và tính bền vững. 

Mô tả sáng kiến gỗ cứng của Mỹ ngày nay đang thu hút sự chú ý của thị trường. Dầm glam trắng bằng gỗ sồi của Mỹ tại sân Lords Cricket là một ví dụ. Có lẽ đáng kể hơn là sự phát triển của gỗ tràm gấp khúc trong ứng dụng kết cấu. Vật liệu đầu tiên hình thành cấu trúc cốt lõi của các thiết kế tiêu biểu. Các kiến trúc sư và kỹ sư ngày càng tin tưởng vào tiềm năng về cấu trúc của gỗ cứng. Và sản xuất gỗ ép tấm lớn toàn cầu sẽ đạt tới 1 triệu m3 vào năm tới.

Trung tâm Xúc tiến thương mại Bình Dương.