logo

Sở Công Thương: sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị

Sáng ngày 13-05, Đảng ủy Sở Công thương tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị và tổng kết chuyên đề năm 2018 về “Xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Nằm trong chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2019), Kỷ niệm 68 năm ngày thành lập ngành Công Thương Việt Nam (14/5/1951-14/5/2019). Sáng ngày 13-05, Đảng ủy Sở Công thương tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị và tổng kết chuyên đề năm 2018 về “Xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Đ/c Nguyễn Văn Dành – TUV. Bí thư Đảng ủy Sở phát biểu chỉ đạo

Tham dự hội nghị có hơn 60 đảng viên, quần chúng đang sinh hoạt và công tác tại các chi bộ trực thuộc Đảng bộ Sở Công thương, chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Dành – Đại biểu Quốc hội, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Sở Công thương. Thời gian qua, có một số chi bộ đã chủ động xây dựng mô hình mới, cách làm hiệu quả, sáng tạo trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị như: Chi bộ Đội QLTT số 9 thuộc Đảng bộ bộ phận Chi cục Quản lý thị trường, ngoài mẫu chuyện do Đảng ủy Sở phổ biến, chi bộ còn luân phiên mỗi tháng cử 01 đồng chí tự nghiên cứu, sưu tầm kể và phân tích ý nghĩa sâu sắc mẫu chuyện về Bác cho đảng viên chi bộ nghe và rút ra bài học kinh nghiệm bổ ích để mọi người noi theo. Chi bộ 5 tổ chức cho đảng viên xem các video clip về cuộc đời, sự nghiệp và những mẫu chuyện về Bác. Chi bộ 3 phân công lần lượt mỗi kỳ sinh hoạt sẽ có 01 đồng chí chọn kể một mẫu chuyện về Bác mà mình tâm đắc, rút ra bài học kinh nghiệm và có 01 đồng chí tự liên hệ bản thân về những việc mà mình đã thực hiện làm theo Bác bám sát các chủ đề làm theo Bác hàng năm để mọi người cùng thảo luận, học tập. Chi bộ 2 tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Tác dụng của việc sử dụng mạng xã hội, gắn với thực trạng tại cơ quan”, qua sinh hoạt nhận thấy được những ưu điểm lớn của mạng xã hội như hỗ trợ tích cực vào việc chia sẻ, cập nhật thông tin, nghiên cứu tài liệu, hỗ trợ học tập nâng cao trình độ, cải thiện chất lượng dịch vụ công... Bên cạnh đó, cũng làm sáng tỏ những mặt hạn chế của mạng xã hội mà mỗi chúng ta cần tránh.

Đặc biệt, từ những hạn chế của các năm trước, năm 2018 Đảng ủy đã chú trọng chỉ đạo các chi, đảng bộ trực thuộc tổ chức 03 đợt sinh hoạt chuyên đề lớn gồm“Xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “Sửa đổi lối làm việc, nền tảng của cán bộ, đảng viên”; “Đổi mới lề lối, phong cách làm việc, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong thi hành công vụ của cán bộ, công chức, viên chức Sở Công thương” cho toàn thể đảng viên và quần chúng trong toàn đảng bộ.

Qua đó, nhiều tập thể, cá nhân đã phấn đấu thi đua Làm theo Bác, nổi bật là việc đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin trong Ngành đã mang lại hiệu quả thiết thực trong thực hiện công tác chuyên môn và triển khai kịp thời, nhanh chóng các văn bản chỉ đạo của Đảng, chính quyền, đoàn thể.

Đ/c Phan Hồng Việt - Bí thư Chi bộ 2 phát biểu đóng góp tại hội nghị

Tại hội nghị, đại biểu cũng được nghe rất nhiều ý kiến tâm huyết chia sẻ kinh nghiệm, cách thức thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW gắn với nhiệm vụ chính của Sở Công thương một cách có hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tế của cơ quan, đơn vị; qua đó đề ra phương hướng, giải pháp để tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW trong thời gian tới.

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: Việc triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được quan tâm. Tuy nhiên sự quan tâm, chỉ đạo của một số cấp ủy chi bộ chưa tương xứng với yêu cầu, nhiệm vụ của việc triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; một số ít đảng viên tham gia phong trào chưa thực sự đi vào chiều sâu, nên sự chuyển biến còn chậm giữa trước và sau khi thực hiện phong trào; tuy hình thức thực hiện phong trào có đa dạng hơn, nhưng một vài chi bộ khi triển khai còn lặp lại qua nhiều năm, nên đôi khi gây ra sự nhàm chán trong quá trình thực hiện.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dành, Bí thư Đảng ủy yêu cầu cán bộ, đảng viên và quần chúng Sở Công thương tập trung thực hiện 06 nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW trong thời gian tới, đó là:

Triển khai thực hiện các giải pháp nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ chính trị; trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục, học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua các nội dung, cách làm cụ thể, thiết thực gần gũi với sinh hoạt đời sống và làm việc hàng ngày. Đặc biệt, mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động cần xác định việc học tập, làm theo tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh không phải theo  phong trào, thời điểm mà là việc làm hàng ngày và học tập suốt đời.

Cấp ủy các chi đảng bộ trực thuộc tiếp tục đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt định kỳ; gắn thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW với việc thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, nhất là Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) và thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh; Nhân rộng mô hình sinh hoạt chuyên đề về “27 biểu hiện và 82 nhận diện” trong sinh hoạt các chi bộ nhằm nâng nhận thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và quần chúng trong đấu tranh ngăn chặn sự suy thoái và biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Từng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước như đã cam kết; Cấp ủy, bí thư, người đứng đầu cần phát huy vai trò gương mẫu, tinh thần trách nhiệm trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để nêu gương cho cán bộ, đảng viên, quần chúng nhằm tạo chuyển biến tốt, rõ nét trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh;

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với kiểm tra thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng các cấp, chương trình, kế hoạch hoạt động của Sở, từng phòng, đơn vị trực thuộc. Lấy kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh làm một trong những tiêu chí bình xét thi đua hàng năm của mỗi cá nhân, tập thể.

Đ/c Nguyễn Văn Dành – TUV. Bí thư Đảng ủy trao khen thưởng cho các cá nhân

Nhân dịp này, Đảng ủy Sở Công thương đã khen thưởng 04 cá nhân tiêu biểu có nhiều thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn 2016-2018./. 

Nguồn: Công Danh - P.QLNL-SCT.