logo

Sở Công Thương Bình Dương làm việc với các hiệp hội ngành hàng sau Tết Nguyên đán 2019

Từ ngày 15/02/2019 đến ngày 27/02/2019, Tổ công tác nắm tình hình doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh của Sở Công Thương do bà Nguyễn Thanh Hà – Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Hiệp hội Cơ Điện, Hiệp hội Da giày, Hiệp hội Dệt may, Hiệp hội Gốm sứ để nắm tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, hiệp hội sau Tết Nguyên Đán năm 2019.

Tổ công tác Sở Công thương tỉnh Bình Dương làm việc với Hiệp hội Cơ Điện

Thực hiện Kế hoạch số 296/KH-UBND ngày 18/01/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương về triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2019 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019; Thực hiện Chương trình công tác năm 2019 của Sở Công thương tỉnh Bình Dương;

Để chuẩn bị nội dung báo cáo UBND tỉnh tình hình sau Tết Nguyên Đán năm 2019. Từ ngày 15/02/2019 đến ngày 27/02/2019, Sở Công thương tỉnh Bình Dương đã tổ chức các buổi làm việc với các hiệp hội ngành hàng: Hiệp hội Cơ Điện, Hiệp hội Da giày, Hiệp hội Dệt may, Hiệp hội Gốm sứ để nắm tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, hiệp hội sau Tết Nguyên Đán năm 2019.

Tham quan dây chuyền sản xuất của Công ty Cổ phần Giải pháp công nghệ CNC thuộc Hiệp hội Cơ Điện

Qua các buổi làm việc, đa số các doanh nghiệp, hiệp hội bắt đầu hoạt động trở lại sau Tết Nguyên Đán từ ngày 11/02/2019 (Mùng 7 Tết), trễ nhất là ngày 15/02/2019 (11 Tết).  Đến thời điểm hiện tại, đa số các doanh nghiệp đã ký được hợp đồng sản xuất đến tháng 3, 4/2019, một số doanh nghiệp đã ký kết hợp động đến hết năm 2019 như Công ty TNHH SX, DV, TM Cơ khí Kim Chung, Công ty TNHH SX TM Thiết bị Điện Kim Sang, Công ty Gia công Hoàn thiện May mặc Bình Dương, Công ty TNHH Dệt Tường Long.

Tổ công tác Sở Công thương tỉnh Bình Dương làm việc với Hiệp hội Cơ Điện

Chia sẻ tại buổi làm việc, hầu hết các doanh nghiệp trong Hiệp hội đều nhận định hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2019 sẽ phát triển khả quan. Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực sẽ tạo nhiều kỳ vọng tốt cho các ngành, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) dự kiến sẽ được ký kết trong năm nay. Kinh tế khởi sắc, doanh nghiệp phát triển giúp tạo nhiều việc làm mới hơn. Nhiều đơn hàng từ Trung Quốc chuyển sang Việt Nam, số lượng đơn hàng tăng và có nhiều đối tác để doanh nghiệp lựa chọn. Đặc biệt, lực lượng lao động ổn định, số lao động trở lại làm việc sau Tết đạt tỉ lệ 95-100%.

Bên cạnh những thuận lợi trên, các doanh nghiệp cũng gặp phải những khó khăn, vướng mắc như: Chi phí lao động tăng nhưng năng suất lao động không tăng. Lực lượng lao động có tay nghề ít và không muốn làm việc cho các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ; Giá nguyên vật liệu nhập khẩu tăng 5-10%, trong khi đó nguyên liệu trong nước không đáp ứng đủ; Việc tiếp cận nguồn vốn vay để gặp nhiều khó khăn do các đơn vị tín dụng yêu cầu mức tài sản thế chấp cao hơn, lãi suất vay vốn tăng cao (Vay ngoại tệ 3,8%, vay VNĐ từ 10-10,5%), v.v..

Tổ công tác Sở Công thương tỉnh Bình Dương làm việc với Hiệp hội Gốm sứ

Sau các buổi làm việc, Sở Công thương tổng hợp các đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp, hiệp hội báo cáo UBND tỉnh và gửi các Sở, ngành có liên quan kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để các doanh nghiệp ổn định và phát triển sản xuất./.

Nguồn: Đại Dương-P.QLCN - SCT.

Các bài viết đã đăng