logo

PMI Việt Nam tháng 3 đạt 51,6 điểm, mất vị trí dẫn đầu Đông Nam Á

Sau 2 tháng liên tiếp dẫn đầu khu vực, Việt Nam rơi xuống vị trí thứ 2 Đông Nam Á về PMI do sản lượng và số đơn đặt hàng mới tăng chậm hơn.

PMI của Việt Nam tháng 3/2018 đã giảm từ 53,5 điểm trong tháng 2 (mức cao nhất 10 tháng) xuống 51,6 điểm, làm cho Việt Nam giảm xuống vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng ngành sản xuất ASEAN, do sản lượng và số đơn đặt hàng mới tăng chậm hơn.

Tuy vậy, các điều kiện kinh doanh tại Việt Nam tiếp tục cải thiện vào cuối quý I/2018, tốc độ tăng chi phí đầu vào đã chậm lại nên giá cả đầu ra cũng tăng chậm hơn trong tháng 3.

Dự báo tăng trưởng GDP thực tế của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng mạnh, đạt 6,7% trong năm 2018, cao gần gấp đôi so với mức tăng trưởng bình quân 3,6% của các nền kinh tế được Moody's định mức tín nhiệm ngưỡng B, do kinh tế Việt Nam được hỗ trợ bởi tiêu dùng nội địa và đầu tư tăng trưởng mạnh.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 30/3 dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ vượt 7% trong năm 2018, với động lực là xuất khẩu tăng trưởng nhanh, tiêu dùng nội địa và hoạt động đầu tư tăng mạnh. Trong khi đó, lạm phát sẽ tăng khoảng 3,5%, do giá lương thực và chi phí vận tải trong nước tương đối ổn định làm giảm tác động của việc tăng mạnh cầu nội địa và cho vay ngân hàng lên lạm phát.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Trung Quốc và Hoa Kỳ gia tăng, Hàn Quốc tăng cường thắt chặt quan hệ thương mại với Việt Nam khi Việt Nam được kỳ vọng sẽ vượt Hoa Kỳ, trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của các công ty Hàn Quốc vào năm 2020. Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc vào Việt Nam đã tăng khoảng 50%.

Nếu tính trong 3 năm trở lại đây đã tăng hơn 200%. Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam, với số vốn đầu tư trực tiếp đạt 7,4 tỷ USD (11 tháng năm 2017). Năm 2017, Hàn Quốc đã vượt Hoa Kỳ trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam.

Trung tâm Xúc tiến thương mại Bình Dương.

Các bài viết đã đăng