Ngành Công thương: Luôn đồng hành cùng doanh nghiệp

- Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về hoạt động của ngành công thương trong năm qua?

Năm 2018, mặc dù tình hình kinh tế trong nước nói chung và của tỉnh nói riêng vẫn còn gặp những khó khăn, thách thức nhưng với sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời cuả Bộ Công thương, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp, hỗ trợ tốt của các cấp, các ngành, nỗ lực của toàn ngành và của cả cộng đồng doanh nghiệp nên đa số các chỉ tiêu kế hoạch của ngành đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra.

Cụ thể, hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh trong năm 2018 duy trì ổn định và đạt mức tăng trưởng khá; các sản phẩm công nghiệp thiết yếu phục vụ cho sản xuất và tiêu dùng duy trì được tốc độ sản xuất; tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Đặc biệt, Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) năm 2018 của tỉnh tăng 9,79%, vượt 0,79% so với kế hoạch.

Một doanh nghiệp sản xuất sản phẩm phụ trợ trên địa bàn tỉnh. Ảnh: TIỂU MY

Bên cạnh đó, hoạt động thương mại nội địa của tỉnh trong năm 2018 ổn định, hàng hóa phục vụ dồi dào, phong phú về mẫu mã, chủng loại, hàng nội địa chiếm ưu thế trên thị trường. Nhờ triển khai thực hiện tốt chương trình bình ổn thị trường và kế hoạch dự trữ hàng hóa trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2018, tỉnh đã chủ động nắm tình hình giá cả thị trường, cung ứng hàng hóa kịp thời, tránh xảy ra tình trạng sốt giá ảo, bảo đảm giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu tương đối ổn định, góp phần kiềm chế lạm phát, thực hiện công tác an sinh xã hội phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Trong năm qua, giá cả các nhóm hàng trên thị thường tỉnh cơ bản ổn định, các doanh nghiệp tăng cường thực hiện khuyến mại góp phần tăng tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ của tỉnh. Theo đó, trong năm 2018, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của tỉnh đạt 191.000 tỷ đồng, tăng 18% so với năm trước.

Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao ở hầu hết các mặt hàng xuất khẩu chính, với 25,280 tỷ USD, tăng 15,6% so với năm trước. Nhóm hàng công nghiệp vẫn là nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh và luôn duy trì được mức tăng trưởng cao từ 12 - 15%, trong đó sản phẩm gỗ, dệt may, da giày, điện tử tiếp tục là những mặt hàng có tỷ trọng cao nhất, chiếm khoảng 78,8% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của cả tỉnh.

Về tình hình cung ứng điện, Điện lực tỉnh tiếp tục thực hiện cung cấp điện ổn định, liên tục, bảo đảm an toàn, phục vụ tốt cho sản xuất và tiêu dùng. Ngành điện lực của tỉnh còn phối hợp giải quyết kịp thời những vướng mắc công trình điện đang thi công, bảo đảm điện cho sản xuất và tiêu dùng.

- Xin ông cho biết công tác hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh phát triển trong thời gian qua được triển khai như thế nào?

- Trong những năm qua, Sở Công thương luôn đồng hành với các hiệp hội ngành hàng để tăng cường, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các hiệp hội ngành hàng, thực hiện xây dựng kế hoạch, giải pháp phát triển thành viên các hiệp hội. Bên cạnh đó, sở tổ chức triển khai nắm tình hình nhu cầu đào tạo lao động chuyên sâu ở từng ngành nghề, hiệp hội, doanh nghiệp; rà soát, thống kê các doanh nghiệp trên địa bàn theo từng lĩnh vực, hiệp hội. Sở cũng tổ chức hội nghị tiếp xúc các hiệp hội ngành hàng và các doanh nghiệp đầu tư trong nước để tiếp thu, giải quyết kiến nghị của các hiệp hội, doanh nghiệp.

Về công tác khuyến công, năm 2018, ngành đã triển khai thực hiện 34 chương trình, kế hoạch, đề án hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất. Trong năm, ngành cũng đã tổ chức đoàn doanh nghiệp tỉnh tham gia hội chợ triển lãm trong và ngoài nước, mang lại hiệu quả cho các doanh nghiệp. Cùng với đó, sở phối hợp với các hiệp hội ngành hàng tổ chức các hội chợ, hội thảo, hội nghị quan trọng; tổ chức thành công Hội chợ công nghệ cao, theo đó đãmời gọi 33 doanh nghiệp trong vàngoài nước tham gia với 54 gian hàng. Trong năm, sở đã vận động doanh nghiệp tham gia các chương trình như: Ngày phụ nữ khởi nghiệp, Phiên chợ công nhân, Hội chợ thương mại các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc trưng... Ngoài ra, ngành còn phối hợp tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về phòng cháy chữa cháy, an toàn sự cố hóa chất, tiết kiệm năng lượng, kiến thức về an toàn thực phẩm trong sản xuất; hỗ trợ, tư vấn về tiết kiệm năng lực sản xuất sạch hơn.

- Năm 2019, ngành công thương cần tập trung thực hiện những nhiệm vụ nào để tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất phát triển, thưa ông?

- Năm 2019, ngành công thương tiếp tục triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, các chủ trương, chính sách của Chính phủ, Bộ Công thương, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong năm 2019. Bên cạnh đó, ngành tiếp tục triển khai tốt các quy hoạch, đề án, kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt tạo điều kiện cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh yên tâm sản xuất và phát triển sản xuất theo đúng chủ trương và định hướng của tỉnh. Cùng với đó, ngành tổ chức hội nghị tiếp xúc các hiệp hội ngành hàng và các doanh nghiệp đầu tư trong nước năm 2019 nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, sát cánh đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp; đồng thời đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển thương mại, dịch vụ của tỉnh trong thời gian tới

Sở Công thương tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả kế hoạch phát triển dịch vụ logistics tỉnh Bình Dương, chương trình hội nhập kinh tế quốc tế năm 2019 theo quyết định phê duyệt của UBND tỉnh; thực hiện tốt chương trình xúc tiến thương mại năm 2019. Cùng với đó, sở tổ chức sự kiện kết nối cung - cầu mặt hàng gỗ và thủ công mỹ nghệ tỉnh Bình Dương với các đối tác trong và ngoài nước; hỗ trợ doanh nghiệp tham gia triển lãm trong và ngoài nước nhằm giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường xuất khẩu, thị trường trong nước để tiêu thụ hàng hóa, đồng thời tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh tại châu Âu; tiếp tục thực hiện và triển khai ứng dụng Sàn Thương mại điện tử tỉnh Bình Dương.

Sở Công thương cũng sẽ triển khai thực hiện tốt các đề án khuyến công địa phương và quốc gia năm 2019; đẩy mạnh công tác hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn, làng nghề tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn tham gia các hội chợ từ chương trình, đề án khuyến công quốc gia. Ngành tiếp tục tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hóa chất, an toàn và tiết kiệm điện, lớp đào tạo người quản lý năng lượng cho các doanh nghiệp trọng điểm. Ngoài ra, ngành tiếp tục nâng cao chất lượng thực thi công vụ của công chức, các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc; tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động cải cách thủ tục hành chính, triển khai kế hoạch cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp; ứng dụng công nghệ thông tin trong giao dịch hành chính và quản trị văn phòng nhằm tạo điều kện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp.

- Xin cảm ơn ông!

Nguồn: Báo Bình Dương