logo

Hội nghị triển khai thực hiện Thông tư số 21/2017/TT-BCT tại Sở Công Thương Bình Dương

​Ngày 04/05, Sở Công Thương Bình Dương đã tổ chức Hội nghị “Phổ biến Thông tư số 21/2017/TT-BCT ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mức giới hạn hàm lượng Formaldehyt và các amin thơm từ thuốc nhuộm azo trong sản phẩm dệt may” tại Hội trường Văn phòng 2 Sở Công Thương Bình Dương.

Hội nghị triển khai thực hiện Thông tư số 21/2017/TT-BCT tại Sở Công Thương Bình Dương

Tham dự hội nghị có đại diện các cơ quan gồm các phòng ban Sở Công Thương, Đội QLTT các huyện, thị, Phòng Kinh tế các huyện, thị; đại diện TTTM, siêu thị, BQL các chợ trên địa bàn tỉnh và các doanh nghiệp (DN) dệt may trên địa bàn tỉnh

Formaldehyt tại nước ta, thường được biết đến với tên gọi là “Formol”. Formaldehyt là một hóa chất độc, được xếp vào độ độc cấp 3 trong 4 cấp độ độc theo phân loại NFPA của Hoa Kỳ. Cấp độ này có ý nghĩa “Phơi nhiễm trong thời gian ngắn có thể dẫn tới các tổn thương nghiêm trọng tạm thời hay vĩnh viễn”. Châu Âu, phân loại Formaldehyt vào nhóm 3 – Chất có khả năng gây ung thư. Từ tháng 4/2004, nó được Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế phân loại nhóm 3 chuyển thành nhóm 1 – Chất gây ung thư. Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mức giới hạn hàm lượng Formaldehyt và các Amin thơm từ thuốc nhuộm azo trong sản phẩm dệt may, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019.

Được biết Thông tư số 21/2017/TT-BCT do Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh ký ngày 23/10/2017 và có hiệu lực thi hành ngày 01/01/2019. Theo Quy chuẩn này, mức giới hạn về hàm lượng formaldehyt không được vượt quá 30 mg/kg đối với sản phẩm cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi; 75 mg/kg đối với sản phẩm dệt may tiếp xúc trực tiếp với da và 300 mg/kg đối với sản phẩm không tiếp xúc trực tiếp với da. Đối với hàm lượng amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo không vượt quá 30mg/kg.

Ngoài quy định về hàm lượng formalhyt, amin thơm, Thông tư số 21 còn quy định các sản phẩm, hàng hóa trước khi đưa ra tiêu thụ trên thị trường Việt Nam phải được công bố hợp quy, gắn dấu hợp quy (dấu CR) theo quy định tại Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN của Bộ Khoa học Công nghệ; Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện tiếp nhận công bố hợp quy và đăng thông tin trên cổng thông tin điện tử của Sở.

Ông Phan Hồng Việt – TP KTAT – MT, Sở Công Thương triển khai nội dung Quy chuẩn cho các các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, các trung tâm thương mại, siêu thị, ban quản lý các chợ và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nhập, khẩu sản phẩm dệt may trên địa bàn tỉnh

Hồng Việt-P. KTAT-SCT.

Các bài viết đã đăng