logo

Đại hội đại biểu Hiệp hội Sơn mài - Điêu khắc lần thứ III nhiệm kỳ 2017-2022

Sáng ngày 24-11, tại Phòng trưng bày Sơn mài Định Hòa, Hiệp hội Sơn mài - Điêu khắc Bình Dương đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ III nhiệm kỳ 2017-2022.

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ mới gồm 13 thành viên; ông Thái Kim Điền tiếp tục được bầu giữ chức chủ tịch Hiệp hội.

 Đại diện các tập thể nhận giấy khen của Liên hiệp Hội Khoa học-Kỹ thuật tỉnh. Ảnh: X.Thi

Theo báo cáo tổng kết hoạt động nhiệm kỳ II (2011-2017), đến nay Hiệp hội có 105 hội viên  tập hợp từ các hộ gia đình, cơ sở đến các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh Sơn mài – Điêu khắc trong tỉnh. Các hội viên là những người tâm huyết với nghề có tinh thần đoàn kết, sáng tạo và nhiệt tình trong công việc. Ban chấp hành luôn chủ động, tích cực kết hợp các hội viên đem lại hiệu quả thiết thực cho quá trình tổ xây dựng và phát triển Hiệp hội trong những năm qua. Tạo điều kiện cho các hội viên tham gia đầy đủ và thường xuyên các chương trình xúc tiến thương mại, hội chợ, triển lãm, tập huấn, hội thảo chuyên đề….góp phần nâng cao kiến thức cho các doanh nghiệp, kết quả kinh doanh của các hội viên ngày càng tăng cụ thể tổng doanh thu hàng năm của các doanh nghiệp, cơ sở hộ gia đình khoảng trên 130 tỷ, giải quyết cho hơn 1000 lao động, làm tiền đề bảo tồn và phát triển nghề truyền thống Sơn mài – Điêu khắc của tỉnh Bình Dương.

Với sự nỗ lực của các thành viên trong Hiệp hội trong nhiệm kỳ vừa qua đã đem lại nhiều thành tích đáng kể và được các cấp tặng nhiều bằng khen tiêu biểu như: Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương khen tặng Hiệp hội có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến công giai đoạn 2007-2012; Bằng khen Ủy ban nhân dân tỉnh khen tặng Hiệp hội có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Hội năm 2013; Ủy ban nhân dân tỉnh tặng cờ thi đua cho Hiệp hội với thành tích đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Khối Liên hiệp các Hội KH&KT năm 2014.

Ngoài các thành tích trên, Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã khen tặng nhiều Bằng khen, giấy khen cho các doanh nghiệp, cơ sở là hội viên Hiệp hội vì đã có thành tích xuất sắc trong việc tham gia nhiều hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước.

Ban Chấp hành Hiệp hội Sơn mài – Điêu khắc nhiệm kỳ III (2017-2022) ra mắt Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, bà Nguyễn Thanh Hà – Phó Giám đốc Sở Công Thương đã biểu dương những đóng góp của Hiệp hội sơn mài – Điêu khắc tỉnh Bình Dương cho sự phát triển kinh tế tỉnh Bình Dương trong những năm qua như: Hỗ trợ quảng bá sản phẩm phát triển kinh doanh sản xuất; Nghiên cứu đề tài khoa học; Tham gia công tác xã hội và các hoạt động khác. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ hiệp hội có 04 nghệ nhân ưu tú cấp nhà nước và 02 nghệ nhân cấp tỉnh, ngoài ra trong hiệp hội cũng có nhiều sản phẩm được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực.

Bà Nguyễn Thanh Hà – PGĐ Sở Công Thương Bình Dương phát biểu tại Đại hội

Phó Giám đốc Sở Công Thương cũng nhấn mạnh vai trò của Hiệp hội Sơn mài – Điêu khắc tỉnh Bình Dương trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế của tỉnh trong giai đoạn 2016 – 2020. Để phát huy những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ II và đạt được các mục tiêu đặt ra trong nhiệm kỳ III, bà Nguyễn Thanh Hà đề nghị Hiệp hội chú trọng củng cố tổ chức, hoạt động hiệp hội, phát huy vai trò là trung tâm hợp tác, liên kết các thành viên trong hiệp hội để thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu, ổn định thị trường xuất khẩu đã có, tìm kiếm thị trường mới. Tiếp tục kết nạp, phát triển thêm nhiều hội viên mới và không chỉ phát triển về số lượng mà cả về chất lượng. Tăng cường công tác phối hợp với các Sở, Ban ngành để đề xuất những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của hiệp hội là cầu nối giữa cơ sở, doanh nghiệp với cơ quan quản lý nhà nước.

Đại hội đã đề ra phương hướng trong nhiệm kỳ III (2017-2022) là Hiệp hội Sơn mài – Điêu khắc tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục làm cầu nối giúp đỡ các hội viên phát huy sáng tạo, nâng cao năng lực hoạt động sản xuất kinh doanh vì lợi ích của từng hội viên. Tham gia đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. Không ngừng hoàn thiện và xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh; Liên kết với các Sở, Ban ngành, địa phương cùng các Hội khác tổ chức giao lưu học tập và đào tạo nâng cao trình độ khoa học kỹ thuật, thị hiếu thẩm mỹ, kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường xuất khẩu cho từng hội viên, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững đi đôi với bảo vệ môi trường./.

Anh Thư - P.QLCN-SCT.